Kết luận điều tra về hai vụ nổ container lạnh trong tháng 4.2011 ở cảng Cát Lái vừa được ông Ngô Minh Thuấn, Phó TGĐ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, công bố với các hãng tàu. Theo đó, đoàn điều tra bao gồm các cơ quan chức năng của TP.HCM đã xác định nguyên nhân gây ra các vụ nổ là do máy nén của hệ thống lạnh được lắp đặt trên container (số hiệu PONU 4757873) bị sự cố kỹ thuật, phát nổ trong quá trình vận hành, cài đặt nhiệt độ trước khi nhập hàng đông lạnh. Đây là sự cố nổ vật lý, khác với nghi ngờ ban đầu nổ do gas nhiễm bẩn.

Điều tra cũng loại trừ nguyên nhân máy nén nổ do thuốc nổ, thuốc pháo gây ra nổ; nổ do sự cố kỹ thuật điện (chạm chập, quá tải điện) trên các cuộn dây của mô tơ máy nén. Kết luận cho biết, việc bảo trì đã không tuân thủ quy định và công nhân thực hiện chưa qua đào tạo, không bằng cấp, chứng chỉ nghề, không được huấn luyện an toàn…

Trong khi đó, đối với container lạnh nổ ở nước ngoài (Brazil), Công ty kỹ thuật lạnh Cambridge (CRT) của Anh kết luận nổ do “hệ thống đã bị nhiễm chất làm lạnh giả có chứa khí độc methyl chloride (chloromethane, CH3Cl). Loại khí này có công dụng như một chất làm lạnh nhưng phản ứng với chất nhôm trong bộ nén tạo thành trimethyl aluminium, là một dạng chất lỏng ở nhiệt độ thường”. Các sự cố nổ container lạnh khiến nhiều cảng nước ngoài gần đây từ chối container lạnh từ Việt Nam và do đó, một số hãng tàu không nhận vận chuyển container lạnh, ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất nhập khẩu.

N.Trần Tâm