Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Covid-19: 25 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng 1 bệnh viện; chợ đầu mối Vinh có 33 ca nhiễm

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 25 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch; chợ đầu mối Vinh, Nghệ An đã có 33 ca, trong đó 14 tiểu thương trực tiếp buôn bán.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện 25 ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nguyễn Quang)

TP. Hồ Chí Minh: 25 ca Covid-19 ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lây từ người nhà bệnh nhân

Sáng 1/7, thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một cơ sở y tế xuất hiện dịch Covid-19, đó là Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Đây là bệnh viện đầu ngành tại khu vực phía Nam trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa lao và bệnh phổi, phụ trách công tác chỉ đạo tuyến cho các tỉnh, thành phố miền Nam.

Qua điều tra dịch tễ về chùm ca nhiễm SARS-CoV-2 tại đây, Sở Y tế thành phố cho biết, dịch xuất phát điểm từ một thân nhân ở quận Bình Tân, nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đây là người nuôi bệnh của một bệnh nhân đang điều trị tại khoa B4 (khoa lao kháng thuốc).

Sau khi phát hiện thân nhân người bệnh mắc Covid-19, công tác khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đã khẩn trương được thực hiện.

Đến nay, kết quả xét nghiệm PCR phát hiện SARS-CoV-2 đã lây lan sang 24 người khác là thân nhân và bệnh nhân của khoa B3 và B4 ở cùng một khối nhà.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đang tạm phong tỏa khu vực điều trị nội trú bệnh lao để rà soát lại toàn bộ các khoa, phòng khác. Kết quả xét nghiệm tầm soát ghi nhận, tất cả các mẫu tầm soát mở rộng cho kết quả âm tính lần 1.

Trước khi xuất hiện chùm ca nhiễm SARS-CoV-2, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được Sở Y tế chuyển đổi công năng theo mô hình "tách đôi bệnh viện".

Theo mô hình này, nửa bệnh viện sẽ chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp mắc Covid-19 nặng có suy hô hấp, nửa còn lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân lao và HIV.

Ổ dịch chợ đầu mối Vinh có 14 tiểu thương nhiễm Covid-19

Sáng nay (1/7), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC) cho biết, từ đêm qua đến nay, địa phương có 3 ca dương tính với nCoV, nâng tổng số ca bệnh ở Nghệ An lên 102 người.

Cụ thể, các ca nhiễm mới bao gồm: C.T.T.H (sinh năm 1984), giáo viên trú tại phường Quán Bàu (thành phố Vinh); N.T.H (sinh năm 1960), buôn bán chợ đầu mối Vinh và N.M.T (sinh năm 1980), cùng trú tại phường Hưng Đông (thành phố Vinh).

Cả 3 ca nhiễm nCoV trên đều ở trong khu cách ly tập trung.

Theo CDC Nghệ An, tổng số người buôn bán, đến và trở về từ chợ đầu mối từ ngày 1/6 đến nay là 6.234 người.

Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 6.228 trường hợp, 6 trường hợp còn lại đang tiến hành lấy mẫu.

Có 6.190 mẫu âm tính, 14 mẫu dương tính và 24 mẫu chờ đang chờ kết quả.

Trong số 102 ca bệnh Covid-19 ở Nghệ An, có 33 ca liên quan chợ đầu mối Vinh.

Cụ thể, có 14 trường hợp là tiểu thương buôn bán trực tiếp và 15 F1, 4 F2 liên quan chợ đầu mối trở thành F0.

(tổng hợp)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-25-truong-hop-nhiem-sars-cov-2-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-cung-1-benh-vien-cho-dau-moi-vinh-co-33-ca-nhiem-149949.html