Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Covid-19: Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long khai báo lúc này lúc khác

Lời khai của bệnh nhân 1440 - người đàn ông ở Vĩnh Long mắc Covid-19, nhập cảnh trái phép hôm 24-12 - hiện còn nhiều mâu thuẫn, lúc khai nhập cảnh qua cửa khẩu tại An Giang, lúc lại nêu ở Tây Ninh.

Sáng 27-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Lời khai của ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 là bệnh nhân 1440, tên L.T.T (32 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú; huyện Mang Thít) có nhiều mâu thuẫn.

Các đơn vị đang làm việc lại với bệnh nhân để có thông tin chính xác. Ban đầu, người này khai vượt biên qua cửa khẩu ở Tây Ninh, sau đó đổi lại khai qua cửa khẩu ở An Giang. "Do nhập cảnh trái phép, ngồi sau thùng xe nên có thể bệnh nhân không biết là tài xế chở đi đâu, nên khó” - bà Thanh nói.

Hiện 13 ca F1 của bệnh nhân 1440 đều âm tính lần đầu với Covid-19.

Bệnh nhân 1440 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Vĩnh Long

Trước đó, tối 26-12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ra công văn "khẩn" về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vừa xuất hiện ca nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1440, tên L.T.T (32 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú; huyện Mang Thít).

Trong công văn nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn: Tập trung tối đa thời gian, tận dụng cơ hội vàng, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất; tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K "Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế" của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức.

Sở Y tế Vĩnh Long thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà bệnh nhân 1440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Đồng thời, phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng; thông tin về các ca nhiễm bệnh theo quy định.

Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế theo quy định.

Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh- thành nơi bệnh nhân 1440 đã đi qua. Ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Ca Linh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/covid-19-vinh-long-phong-toa-cac-dia-diem-benh-nhan-1440-da-den-20201227071359822.htm