COVID-19 bùng phát, huyện Kim Thành, Hải Dương siết chặt doanh nghiệp

Gốc
Tại huyện Kim Thành, nơi phát sinh ổ dịch COVID-19 xã Kim Liên, những doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng dịch sẽ bị buộc tạm dừng sản xuất.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23/2, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương yêu cầu doanh nghiệp tại Kim Thành (Hải Dương) dừng hoạt động sản xuất nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi đã đăng ký và được cơ quan quản lý chấp thuận, tổ chức bố trí cho người lao động ở lại doanh nghiệp không trở về các khu dân cư, đồng thời có cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.

Từ thực tiễn tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại Kim Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao nhiệm vụ cho ông Phạm Hữu Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác y tế chuyên ngành trên địa phận huyện Kim Thành.

Trước mắt, các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm những nhóm người liên quan đến các ca bệnh và ổ dịch mới phát sinh, sớm trả kết quả đối với các trường hợp được đánh giá có nguy cơ cao. Đồng thời, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để truy vết, khoanh vùng kịp thời.

Ông Bản cũng yêu cầu đặt huyện Kim Thành vào tình trạng khẩn cấp, tăng cường hoạt động kiểm soát tại các chốt, bố trí phương tiện, trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu.

Đối với địa phương có ca bệnh phát sinh, ông Lưu Văn Bản cũng yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt hoạt động đi lại của người dân, yêu cầu người dân không ra ngoài. Trong các trường hợp thực sự cần thiết, phải đăng ký và được chính quyền địa phương cấp thẻ đi lại.

"Các địa phương có kế hoạch cung ứng mặt hàng thiết yếu và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, dừng họp chợ truyền thống, hoạt động mua bán mặt hàng thiết yếu được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của các tổ chức COVID-19 cộng đồng, giám sát và tuyên truyền người dân chủ động, tự giác tham gia phòng chống dịch, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho hay.

Ngày 29/1/2021, Công ty POYUN chi nhánh Cộng Hòa (TP Chí Linh, Hải Dương) có trường hợp F0 nên Công ty POYUN chi nhánh Phú Thái (Kim Thành, Hải Dương) cho toàn bộ công nhân nghỉ.

Chị N.T.H (thường trú tại cụm dân cư số 3, KDC Hiệp Thượng, phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) được nghỉ, cách ly tại nhà từ 29/1 đến nay.

Tuy nhiên, từ 29/1 đến 21/2, do không ý thức được mình có khả năng nhiễm SARS-CoV2 nên bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, nhiều lần đi chợ Hiệp Thượng (H. có đeo khẩu trang khi đi chợ).

Ngày 21/2, Công ty POYUN Phú Thái, Kim Thành lấy mẫu xét nghiệm tại công ty trước khi công nhân quay trở lại làm việc. Chị H. có đến công ty làm xét nghiệm và tiếp xúc với nhiều công nhân công ty.

Ngày 22/2, chị H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Kinh Môn yêu cầu những ai từng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.H từ 25/1 đến nay, khẩn trương liên hệ ngay trạm y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế kịp thời.

Nguyễn Huệ

Nguồn VTC News https://vtc.vn/covid-19-bung-phat-huyen-kim-thanh-hai-duong-siet-chat-doanh-nghiep-ar597740.html