Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

COVID-19 bùng phát tại các nhà máy, đe dọa xuất khẩu của Thái Lan

Virus SARS-CoV-2 đã 'càn quét' hơn 130 nhà máy, trong đó có những nhà máy cung ứng cho các thương hiệu quốc tế, với hơn 7.100 ca mắc COVID-19 tại 11 tỉnh ở Thái Lan.

Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Narathiwat, Thái Lan, ngày 7/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Thái Lan, một loạt ổ dịch COVID-19 bùng phát tại các nhà máy đang làm dấy lên lo ngại rằng lĩnh vực xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng nặng nề, có nguy cơ làm suy yếu thêm nền kinh tế vốn đang chật vật phục hồi sau tác động nghiêm trọng của đại dịch đối với ngành du lịch trọng yếu.

Virus SARS-CoV-2 đã "càn quét" hơn 130 nhà máy, trong đó có những nhà máy ung ứng cho các thương hiệu quốc tế, với hơn 7.100 ca mắc COVID-19 tại 11 tỉnh, khiến đây trở thành một trong những nguồn lây nhiễm hàng đầu bên cạnh các nhà tù và trại xây dựng.

Các nhà máy bị ảnh hưởng chỉ là một phần nhỏ trong số khoảng 63.000 nhà máy trên khắp Thái Lan, với 3,4 triệu lao động.

Tuy nhiên, giới chức nước này đặc biệt lo ngại về những tác động của dịch bệnh đối với hoạt động xuất khẩu trong bối cảnh doanh thu từ du lịch sụt giảm mạnh.

Trong năm 2020, xuất khẩu chiếm 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nền kinh tế Thái Lan, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã suy giảm 6,1% trong năm ngoái. Chính phủ hồi tháng trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP cho năm nay từ 2,5% -3,5% xuống còn 1,5% -2,5%.

Điện tử, găng tay cao su và thực phẩm là những mặt hàng xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan Kriengkrai Thiennukul cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động tổng thể bởi những thiệt hại mà dịch bệnh gây ra vẫn đang đang lên.

Hiện tại, một số nhà sản xuất bị ảnh hưởng do dịch bệnh phải cắt giảm sản xuất.

Tập đoàn thực phẩm Charoen Pokphand, vốn xuất khẩu tới 40 quốc gia, đã phải đóng cửa một nhà máy, trong khi hãng sản xuất mì ăn liền Thai President Foods Pcl đóng cửa nhà máy sản xuất bún, bánh phở.

Một số nhà máy tiếp tục hoạt động một phần trong khi những nhà máy khác đã tạm thời đóng cửa và cách ly công nhân.

Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng số 199.264 ca mắc COVID-19 và 1.466 ca tử vong, trong đó hơn 80% các ca mắc mới và 90% ca tử vong mới được ghi nhận sau tháng Tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 1,6 triệu người trong tổng số hơn 66 triệu dân ở Thái Lan đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19./.

Trang Nhung-Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/covid19-bung-phat-tai-cac-nha-may-de-doa-xuat-khau-cua-thai-lan/719907.vnp