Covid-19: Hơn nửa triệu ca tử vong ở Mỹ sau một năm, Tổng thống Biden đau lòng, treo cờ rủ toàn quốc

Gốc
Ngày 22/2, tờ The Hil đưa tin, Mỹ đã ghi nhận hơn 500.000 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, ngay cả khi số ca lây nhiễm đang có xu hướng giảm và những nỗ lực tiêm chủng tại Mỹ đã đạt được một số tiến triển.
0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ trên khắp các tòa nhà liên bang trong 5 ngày nhằm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì đại dịch Covid-19. (Nguồn: The West Australian)

Theo tờ báo, đây là số ca tử vong cao nhất thế giới, chỉ một năm sau khi người Mỹ đầu tiên bị xác nhận đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Hạt Santa Clara, bang California.

Theo tờ The Hill, Covid-19 là nguyên nhân tử vong của gần 50% số người tại Mỹ chết do cúm trong cả thập kỷ qua, gần tương đương với dân số của thành phố Atlanta hoặc thành phố Kansas, cho thấy gánh nặng do đại dịch này gây ra là nghiêm trọng hơn so với một số dự báo lạc quan nhất.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số tín hiệu tích cực tại Mỹ do xu hướng giảm các ca lây nhiễm, với việc các kết quả xét nghiệm dương tính đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2020 và tỷ lệ tử vong do Covid-19 cũng bắt đầu giảm.

Trước đó, hôm 21/2, phát biểu trong chương trình Gặp gỡ báo chí của đài NBC News, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh: “Khi các bạn nhìn vào những con số, các bạn sẽ thấy kinh ngạc, nó mang tính lịch sử và mọi người sẽ nói về con số này từ nay cho đến nhiều thập kỷ sau”.

Trong bối cảnh nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm những biến thể được cho là có nguồn gốc tại Anh và Nam Phi đã được ghi nhận tại Mỹ, hiện khoảng 12% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, trong đó 5% đã được tiêm cả hai mũi.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ trên khắp các tòa nhà liên bang trong 5 ngày nhằm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng vì đại dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, trước khi tham gia buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân và thắp nến, ông Biden đã gọi mốc 500.000 ca tử vong là "đau lòng", đồng thời xúc động nói: "Tôi biết nó như thế nào. Tôi kêu gọi toàn thể người dân Mỹ tưởng nhớ những người đã khuất và những người bị bỏ lại phía sau. Tôi cũng đề nghị chúng ta hành động, giữ cảnh giác, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tiêm chủng".

Đây là lễ tưởng niệm nạn nhân Covid-19 lần thứ hai mà ông Biden tổ chức kể từ khi lên nắm quyền. Trước đó, một ngày trước khi nhậm chức, ông Biden cũng đã tham dự lễ thắp ánh sáng tại Đài tưởng niệm Lincoln để tưởng nhớ những người thiệt mạng vì Covid-19.

Tổng thống Biden luôn coi việc giải quyết đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội. Chính vì vậy, chính quyền của ông đã thực hiện mạnh mẽ một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch cũng như đang thúc đẩy tích cực việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc.

Trước đó, Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cũng đã cảnh báo số người tử vong vì Covid-19 tại quốc gia hàng đầu thế giới này có thể vượt ngưỡng 600.000.

(theo AFP, The Hill)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/covid-19-hon-nua-trieu-ca-tu-vong-o-my-sau-mot-nam-tong-thong-biden-dau-long-treo-co-ru-toan-quoc-137397.html