Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

COVID-19: Indonesia nới lỏng hạn chế, Thái Lan thêm hơn nửa triệu ca mắc mới

Trong khi Indonesia nới lỏng các hạn chế chống dịch, số ca mắc COVID-19 của Thái Lan hiện đã vượt mốc 500.000 ca bệnh.

Indonesia nới hạn chế COVID-19

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao, giới chức Indonesia quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế chống dịch từ ngày 26/7 đến 2/8.

“Chúng ta cần thận trọng đối phó với biến thể Delta dễ lây lan. Cân nhắc đến các khía cạnh sức khỏe, khía cạnh kinh tế và động lực xã hội, tôi quyết định tiếp tục triển khai giới hạn hoạt động cộng đồng cấp độ 4 từ ngày 26/7 đến ngày 2/8", Tổng thống Joko Widodo cho hay.

Tuy nhiên, các hạn chế sẽ có điều chỉnh nhỏ. Theo đó, các chợ truyền thống và nhà hàng ngoài trời được phép mở cửa nhưng mỗi khách chỉ ngồi không quá 20 phút.

Indonesia hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 3,1 triệu ca nhiễm. (Ảnh: Reuters)

Các trung tâm mua sắm, nhà thờ Hồi giáo ở những khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn được hoạt động trở lại với quy định hạn chế về thời gian và công suất.

Tổng thống Widodo cũng cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục cân nhắc và điều chỉnh dần quy định đối với các hoạt động khác.

Số ca mắc COVID-19 của Indonesia đã giảm xuống dưới mốc 50.000, tuy nhiên nước này lại ghi nhận số người chết vì COVID-19 cao kỷ lục nhiều ngày liên tiếp.

Bộ trưởng phụ trách chiến dịch ứng phó COVID-19 của Indonesia, ông Luhut Pandjaitan cho biết, số ca tử vong gia tăng do một vài yếu tố: bệnh viện kín giường, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bão hòa oxy thấp hoặc hấp hối do không được theo dõi khi tự cách ly.

Đặc biệt, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 của trẻ em ở quốc gia vạn đảo đang ở mức cao nhất thế giới. Trong tháng 7, Indonesia ghi nhận hơn 100 trẻ em tử vong mỗi tuần vì dịch. Theo New York Times, trẻ em hiện chiếm 12,5% số ca bệnh ở Indonesia.

Số ca mắc của Thái Lan cao kỷ lục

Hôm 26/7, Thái Lan ghi nhận kỷ lục 15.335 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 512.678 trường hợp.

Trong số các ca nhiễm mới có tới 1.041 trường hợp là tù nhân.

Với 87 người chết trong 24 giờ qua, xứ chùa vàng hiện có 4.146 người thiệt mạng vì dịch.

Số ca mắc của thủ đô Bangkok - ổ dịch lớn nhất của Thái Lan dự kiến sẽ giảm trong 4-6 tuần tới nhờ tỷ lệ tiêm chủng trên 50% và hiệu quả của các biện pháp hạn chế chống dịch.

Thái Lan hiện ghi nhận hơn nửa triệu ca mắc COVID-19. (Ảnh: Bangkok Post)

Hôm 23/7, giới chức Thái Lan ra lệnh đóng tất cả công viên và một số ít địa điểm công cộng trước đó còn mở cửa ở Bangkok.

Tuy nhiên, số ca bệnh tại một số địa phương, nhất là các tỉnh không bị phong tỏa dự kiến sẽ tăng cao.

Trong bối cảnh số người chết vì dịch tăng chóng mặt, Thủ tướng Thái Lan yêu cầu cơ quan chức năng phải tìm mọi cách bảo đảm người mắc COVID-19 có thể nhập viện.

Trước đó, chính phủ Thái Lan chịu không ít chỉ trích sau vụ việc 3 người chết trên đường phố tại Bangkok do không được kịp thời điều trị.

Song Hy (Tổng hợp)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/covid-19-indonesia-noi-long-han-che-thai-lan-them-hon-nua-trieu-ca-mac-moi-ar626923.html