Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

COVID-19: Nga gia hạn lệnh nghỉ làm đến 11/5, Anh thay đổi cách tính số ca tử vong

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ làm việc nhưng vẫn hưởng lương cơ bản của người lao động nước này đến ngày 11/5, khi ông cảnh báo tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Nga vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Ảnh: Tass

- Bất chấp mối quan hệ căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã gửi tặng Mỹ hàng ngàn vật tư y tế để đối phó với dịch COVID-19.

Chiếc máy bay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh tại căn cứ Andrew (bang Maryland) tối thứ Ba.

Trên máy bay có 500.000 khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, 1.500 kính bảo hộ, 400 khẩu trang N95, 500 tấm chắn giọt chắn và 2.000 lít chất khử trùng.

- Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã phải hứng chịu chỉ trích vì không đeo khẩu trang khi đi thăm bệnh viện Mayo ở Minnesota.

Trả lời các phóng viên hôm qua, ông Pence cho biết không đeo khẩu trang vì thường xuyên được xét nghiệm COVID-19.

“Là một Phó Tổng thống, tôi đã xét nghiệm COVID-19 thường xuyên và mọi người xung quanh tôi cũng đều được xét nghiệm.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh CDC, những người mang virus có thể ngăn chặn khả năng truyền bệnh cho người khác bằng cách đeo khẩu trang.

Vì tôi không mắc bệnh, nên tôi nghĩ đó là cơ hội để tôi có thể nhìn thẳng vào mắt các nhân viên y tế và nói lời cảm ơn.”

- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết ông đã mất thêm 3 người bạn vì COVID-19.

“Tôi đã mất một người bạn rất tốt (Stanley Chera). Và vừa mất thêm 3 người khác. Hai người trong số họ dù tôi không thân thiết nhưng vẫn là bạn kinh doanh”, ông Trump nói.

- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ làm việc nhưng vẫn hưởng lương cơ bản của người lao động nước này đến ngày 11/5, khi ông cảnh báo tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Nga vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Cũng theo ông Putin, việc dỡ bỏ các hạn chế sau khi đất nước vượt qua đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 “sẽ không xảy ra đồng thời trên cả nước”.

Bởi ngay cả khi đã qua đỉnh dịch, tình hình một số khu vực vẫn sẽ rất căng thẳng, “điều đó có nghĩa là chúng ta không thể cùng lúc dỡ bỏ bất kì lệnh hạn chế nào”.

Ông Putin chỉ đạo quan chức Nga chuẩn bị kế hoạch cho việc từng bước dỡ bỏ các lệnh hạn chế bắt đầu từ ngày 12/5.

Thậm chí, một số khu vực có thể sẽ phải đối mặt với lệnh phong tỏa chặt chẽ hơn, nếu tình hình xấu đi.

- Thủ tướng Édouard Philippe hôm qua cho biết Quốc hội Pháp đã thông qua kế hoạch nới lỏng các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 từ ngày 11/5.

Theo kế hoạch, tất cả các cửa hàng và siêu thị (trừ quán cà phê và nhà hàng) sẽ được phép mở cửa sau ngày 11/5.

Người dân vẫn phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Để làm được điều này, Pháp đặt mục tiêu xét nghiệm tất cả những người từng tiếp xúc với các ca bệnh COVID-19. Mục tiêu của Paris là tiến hành 700.000 xét nghiệm/tuần từ 11/5.

- Vương quốc Anh hôm qua cho biết sẽ bắt đầu thống kê cả những ca tử vong tại trung tâm dưỡng lão vào tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên cả nước.

Số liệu chính thức cho thấy con số này chiếm gần một phần tư tổng số người chết ở Anh và Xứ Wales.

Trước đó, Vương quốc Anh chỉ thống kê số người tử vong tại bệnh viện, phòng khám.

Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng mở rộng danh sách những người đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19, bổ sung các đối tượng như nhân viên y tế không có triệu chứng, những người trên 65 tuổi và những người phải đi làm.

Tính đến sáng 29/4, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 1 triệu ca. Cùng lúc đó, số ca bệnh tại Italy vượt ngưỡng 200.000, còn số ca bệnh ở Nga tiếp tục tăng nhanh, vượt cả Trung Quốc và Iran, với hơn 93.000 ca.

Minh Hạnh

Theo CNN, Guardian, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/covid19-nga-gia-han-lenh-nghi-lam-den-115-anh-thay-doi-cach-tinh-so-ca-tu-vong-1650253.tpo