Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Covid-19: Nguy cơ trẻ hóa bệnh nhân mắc biến thể mới, xuất hiện nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn

Tổng Giám đốc Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cảnh báo, ngày càng nhiều người trẻ tuổi tại nước này mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí phải điều trị tích cực (ICU).

Malaysia cảnh báo, đang có ngày càng nhiều người trẻ tuổi tại nước này mắc Covid-19 với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí phải điều trị tích cực (ICU). (Nguồn: Reuters)

Số liệu từ Bộ Y tế Malaysia cho thấy từ đầu năm 2021 tới ngày 7/5 cho thấy, quốc gia này đã ghi nhận 1.531 trường hợp mắc Covid-19 trong độ tuổi từ 20-29 và 1.452 bệnh nhân từ 30-39 tuổi.

Tiến sĩ Noor Hisham cho biết, các chuyên gia tại Bệnh viện Sungai Buloh đã xác nhận có nhiều người trẻ tuổi hơn đang bị mắc bệnh với các biến thể mới, thậm chí nhiều trường hợp không có tiến triển sau quá trình điều trị, kể cả điều trị với steroid cũng không mang lại hiệu quả.

Theo quan chức này, hiện Bộ Y tế Malaysia đã phát hiện 56 trường hợp nhiễm biến thể đáng lo ngại (VOC) và 3 trường hợp biến thể đáng lưu tâm (VOI), trong đó có 48 trường hợp nhiễm biến thể xuất phát từ Nam Phi (B.1.351), 8 trường hợp liên quan đến biến thể được phát hiện tại Anh (B.117), 2 trường hợp thuộc biến thể bắt nguồn từ Nigeria (B.1.525) và một trường hợp là biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ (B.1.617.1).

Đáng lưu ý, các biến thể này đã có trong cộng đồng nhưng cơ quan chức năng Malaysia không thể truy vết nguồn gốc.

Ông Noor Hisham bày tỏ lo ngại khi các biến thể mới xuất hiện lây nhiễm sang những người trẻ tuổi - nhóm người có sức đề kháng cao và trong độ tuổi lao động.

Ông cũng cho hay, Bộ Y tế Malaysia sẽ tiến hành giải mã bộ gen và giám sát chặt chẽ để xác định các biến thể khi có sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Quan chức này kêu gọi người dân duy trì cảnh giác và tiếp tục tuân thủ quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP), trong đó có việc tuân thủ lệnh cấm đi lại giữa các bang, các quận để phá vỡ chuỗi lây nhiễm.

Ngày 9/5, Malaysia ghi nhận thêm 3.733 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 26 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này lên thành 440.677 người, trong đó có 1.683 người không qua khỏi.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-nguy-co-tre-hoa-benh-nhan-mac-bien-the-moi-xuat-hien-nhieu-trieu-chung-nghiem-trong-hon-144678.html