Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Covid-19: Số ca nhiễm tại Hàn Quốc vượt 5.700, Czech họp khẩn, cấm xuất khẩu mặt nạ phòng độc

Sáng 5/3, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này tăng thêm 438 ca, lên 5.766 ca.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 5.776 ca. (Nguồn: AP)

Cũng theo KCDC, số ca tử vong do Covid-19 ở nước này là 35 người.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cùng ngày cho biết, nước này sẽ tìm cách phân phối đồng đều khẩu trang cho người dân và cấm xuất khẩu mặt hàng này để xử lý tốt hơn tình trạng thiếu nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19. Hiện nhu cầu khẩu trang tại Hàn Quốc đã vượt xa nguồn cung.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tổng cộng đã có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc thủ tục cách ly đối với các du khách từ Hàn Quốc.

Cùng ngày 4/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo, Trung Quốc đại lục có thêm 139 người nhiễm SARS-CoV-2, tăng nhẹ so với con số 119 ca của ngày trước đó.

Cho đến nay, số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Trung Quốc Đại lục đã tăng lên 80.409 người. Trong khi đó, số ca tử vong do Covid-19 cùng ngày ở Trung Quốc Đại lục là 31 người, nâng tổng số người tử vong do dịch bệnh này lên 3.012 người, riêng "tâm dịch" Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) có 23 trường hợp tử vong.

Cũng theo NHC, trong ngày 4/3, Trung Quốc đại lục đã có 2.189 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện sau khi sức khỏe hồi phục. Như vậy, tính tới cuối ngày 4/3, đã có tổng cộng 52.045 bệnh nhân tại nước này được xuất viện kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi cuối năm 2019.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 4/3, Hội đồng An ninh Quốc gia Czech đã họp khẩn để đưa ra biện pháp ứng phó nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Ngay sau cuộc họp, Thủ tướng Andrej Babis đã công bố những biện pháp khẩn cấp ứng phó Covid-19, trong đó ưu tiên đảm bảo cung ứng mặt nạ chống độc và dung dịch khử trùng để bảo vệ những người trong tuyến đầu của cuộc chiến chống Covid-19.

Theo đó, Chính phủ Czech quy định việc mua bán và phân phối mặt nạ chống độc FFP3 chủ yếu dành cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe và xã hội, các tổ chức y tế, các lực lượng ứng cứu và các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, Chính phủ Czech cấm xuất khẩu mặt nạ chống độc cũng như nước khử trùng ra nước ngoài, đồng thời điều tiết giá của những sản phẩm này để ngăn chặn hành vi trục lợi.

Đối với các sự kiện tập trung đông người, thời điểm hiện tại Chính phủ Czech không cấm việc tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Tuy nhiên, việc tổ chức sự kiện hơn 5.000 người tham gia cần phải được sự đồng ý của cơ quan dịch tễ địa phương. Chính phủ sẽ xem xét diễn biến tình hình cụ thể trong thời gian tới để đưa ra quyết định phù hợp đối với việc tổ chức sự kiện tập trung đông người.

Về việc tổ chức Giải Vô địch thế giới hai môn phối hợp là trượt tuyết và bắn súng ở Nove Mesto Morava, Chính phủ Czech quyết định vẫn tổ chức sự kiện này, song không mở cửa cho khán giả vì thông thường, sự kiện này thu hút hàng chục nghìn lượt khán giả.

Bên cạnh đó, Czech cũng tăng cường kiểm soát khách du lịch nước ngoài, khách sạn và các cơ sơ lưu trú có du khách nước ngoài. Thủ tướng Czech cũng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, tránh tâm lý hoang mang với việc mua đồ giữ trữ; song không chủ quan để tránh những rủi ro.

Bên cạnh đó, Czech cũng phối hợp chặt chẽ với các nước còn lại trong Nhóm Visegrad gồm 4 nước (Czech, Ba Lan, Slovakia, Hungary) phòng chống sự lây lan của Covid-19. Đáng chú ý, tại Hội nghị giữa Thủ tướng các nước Visegrad ngày 4/3 ở Prague, các bên đã nhất trí tăng cường phối hợp trao đổi thông tin liên quan tình hình dịch bệnh và cung cấp hỗ trợ y tế cho một nước thành viên trong trường hợp cần thiết.

Tính đến sáng ngày 5/3, trong nhóm Visegrad chỉ còn Slovakia chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Thế Việt

(theo Reuters, Yonhap)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-so-ca-nhiem-tai-han-quoc-vuot-5700-czech-hop-khan-cam-xuat-khau-mat-na-phong-doc-110872.html