Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục 'hạ nhiệt' khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

Trong buổi họp báo được tổ chức tại phố Downing ngày hôm qua (10/5), ông Johnson cho biết bước tiếp theo trong việc tiếp tục nới lỏng phong tỏa tại Anh sẽ có hiệu lực kể từ ngày 17/5 sau khi chính phủ nước này đã đáp ứng được tất cả 4 tiêu chí đã đề ra trước khi quyết định gỡ bỏ các biện pháp chống dịch.

Bốn tiêu chí nói trên của chính phủ Anh bao gồm mức độ thành công của chương trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 trên toàn quốc và có các bằng chứng cho thấy vắc-xin giúp giảm các ca bệnh nặng và tỉ lệ tử vong do COVID-19, cùng với đó tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn nằm trong tầm kiểm soát và nguy cơ từ các biến thể mới của virus không thay đổi.

Theo kế hoạch nới lỏng phong tỏa đã được công bố trước đó, kể từ đầu tuần sau tất cả sinh viên các trường Đại học tại Anh sẽ có thể quay lại học trực tiếp và không còn bắt buộc đeo khẩu trang tại các trường học. Cùng với đó các cơ sở giải trí trong nhà như rạp chiếu phim, bảo tàng hay khu vui chơi trẻ em cũng sẽ được mở cửa trở lại, đồng thời quy định tụ tập tối đa 6 người hoặc hai hộ gia đình vẫn được áp dụng trong các không gian kín còn giới hạn cho các buổi tụ tập ngoài trời đã được nâng lên thành tối đa 30 người.

Bên cạnh đó, các lệnh hạn chế công dân Anh đi ra nước ngoài trừ khi có lý do thật sự cần thiết cũng sẽ được dỡ bỏ và từ ngày 17/5 người dân nước này có thể đi du lịch đến 12 quốc gia được chính phủ Anh “bật đèn xanh” mà không phải tiến hành cách ly khi quay trở về.

Các nhà hàng và quán rượu (pub) tại Anh cũng sẽ được phục vụ khách trong quán kể từ 17/5. Ảnh: Evening Standard.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong buổi họp báo cũng cho biết thêm việc cấp “hộ chiếu vắc-xin” đối với những người đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19 nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bùng phát dịch tại các sự kiện tập trung đông người vẫn đang được xem xét và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tháng 5 nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước có những sự chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp kể từ ngày 21/6 nước Anh sẽ dỡ bỏ tất cả các “giới hạn pháp lý” liên quan đến tiếp xúc xã hội.

Mặc dù vậy, vị thủ tướng 56 tuổi cũng kêu gọi người dân Anh cần tiếp tục cảnh giác trước những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, nhất là khi việc thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội sẽ trở thành “lựa chọn cá nhân” của mỗi cá nhân, nhằm đảm bảo bước cuối cùng trong việc kết thúc “bế quan tỏa cảng” vào cuối tháng 6 sẽ có thể được diễn ra đúng kế hoạch.

Việt Long

Theo BBC và The Guardian

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/covid-19-so-ca-tu-vong-tiem-can-ve-0-anh-tiep-tuc-noi-long-phong-toa-post1335482.tpo