Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Covid-19: Số người mắc và tử vong tại Mỹ tăng đột biến, Thống đốc đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, Thủ tướng Australia đề xuất hoãn họp quốc hội

Số người mắc Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục và số ca tử vong được dự báo sẽ vượt 224.000 người nếu người Mỹ tiếp tục coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch này.

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt. (Nguồn: Getty)

Ngày 17/7, giới chức y tế Mỹ cho biết nước này tiếp tục ghi nhận số các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cao nhất từ trước tới nay trong một ngày.

Theo số liệu thống kê của Đại học John Hopkins, trong ngày 17/7, Mỹ ghi nhận thêm 77.638 ca mắc bệnh mới. Đây đã là ngày thứ ba liên tiếp số các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tính theo ngày ghi nhận được ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, Mỹ cũng có thêm 927 trường hợp tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 trên thế giới tính trên cả hai phương diện số người mắc bệnh và số ca tử vong. Theo số liệu của Đại học John Hopkins, tính đến sáng 18/7 (theo giờ Việt Nam), nước Mỹ có tổng cộng 139.128 trường hợp tử vong trong số 3,64 triệu người mắc bệnh.

Giới chuyên gia tin rằng, Mỹ vẫn đang nằm trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên của dịch Covid-19 và các trường hợp mắc bệnh đã gia tăng đột biến trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở các bang thuộc miền Nam và miền Tây nước này - vốn là những địa phương đã thúc đẩy mở cửa kinh tế trở lại.

Tại bang California, hạt Los Angeles đã ghi nhận mức cao kỷ lục về số trường hợp mới mắc Covid-19 trong một ngày trong ngày 16/7 vừa qua, với 4.592 trường hợp.

Một mô hình phân tích của Đại học Washington dự đoán, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể vượt 224.000 người trước ngày 1/11 năm nay, nếu tình trạng hiện tại tiếp tục. Dự báo này cao hơn dự báo trước đó khoảng 16.000. Ngược lại, mô hình cũng cho rằng, số ca tử vong có thể giảm 40.000 ca nếu gần như toàn bộ người Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng. "Nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, số ca lây nhiễm sẽ giảm, số ca nhập viện giảm và số ca tử vong cũng sẽ giảm", Viện Đánh giá và Đo lường của Đại học Washington nhận định.

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt hôm qua xác nhận ông đã mắc Covid-19. Như vậy, ông là thống đốc đầu tiên tại Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Stitt cho biết, ông đã làm xét nghiệm một ngày trước đó và sẽ tiếp tục xét nghiệm định kỳ. "Tôi vẫn cảm thấy khỏe. Hôm qua tôi chỉ hơi đau mỏi một chút nhưng không sốt. Tôi khám sức khỏe và phát hiện dương tính với virus này", ông Stitt nói.

Ông Stitt hiện đang tự cách ly và làm việc tại nhà. Hãng tin NPR cho biết, ông Stitt từng tham gia cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở Tullsa hôm 20/6. Tuy nhiên, ông cho rằng, do sự kiện này đã diễn ra khá lâu, nên có thể ông đã lây nhiễm từ một nơi nào khác.

* Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 18/7 đã kêu gọi hoãn cuộc họp trực tiếp của Quốc hội dự kiến đầu tháng 8 tới, lập luận rằng mức độ lây nhiễm trong cộng đồng của virus SARS-CoV-2 tại hai bang đông dân nhất nước này khiến các nghị sĩ đối mặt với nguy cơ cao nếu tổ chức họp trực tiếp.

Ông Morrison đã tham vấn với phe đối lập và đề nghị Chủ tịch Quốc hội hoãn kỳ họp tới trong 2 tuần. Theo đề nghị trên, các nghị sĩ sẽ nhóm họp vào ngày 24/8 thay vì ngày 4/8.

Thủ tướng Morrison cho biết: "Chính phủ không thể làm ngơ các nguy cơ đối với các nghị sĩ, các nhân viên tại quốc hội và cộng đồng nói chung", đồng thời cho biết thêm rằng ông hành động theo lời khuyên của giới chức y tế.

Tháng 3 vừa qua, toàn bộ các cuộc họp trực tiếp của quốc hội đã bị hủy cho tới tháng 8, nhưng khi diễn biến dịch có phần được cải thiện trong những tháng sau đó nên một số phiên họp đặc biệt đã được diễn ra.

Lãnh đạo đảng đối lập Anthony Albanese cho biết, Công đảng đồng ý với đề xuất của Chính phủ tiếp tục hoãn họp quốc hội trực tiếp, song cho rằng cần có thêm cơ hội để thảo luận.

Theo số liệu mới nhất, Thống đống bang Victoria, bang đông dân thứ hai Australia, thông báo đã ghi nhận thêm 217 ca nhiễm và 428 ca tử vong trong 24 giờ qua. Bang này đã phải áp dụng phong tỏa một phần trong 6 tuần từ ngày 9/7, ảnh hưởng tới gần 5 triệu người.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ thu nhập để ứng phó với dịch, bên cạnh việc thực thi cơ chế hỗ trợ lương trị giá 70 tỷ AUD (49 tỷ USD). Trả lời phỏng vấn của báo The Age ngày 18/7, ông Frydenberg cho biết: "Có nhiều bất trắc trong môi trường kinh tế và tình hình tại bang Victoria là sự thụt lùi đáng kể, làm suy giảm lòng tin của doanh nghiệp và hộ gia đình ở cả ngoài bang này". Ông khẳng định việc duy trì niềm tin doanh nghiệp và hộ gia đình là rất cần thiết.

* Tại Canada, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mới tính theo ngày có xu hướng sụt giảm, nhưng người dân nước này vẫn lo ngại về nguy cơ dịch bệnh sẽ lại lan mạnh. Tình hình đại dịch chưa kiểm soát được tại Mỹ là một trong những lý do dẫn đến tâm lý lo ngại này của người dân Canada.

Kể từ ngày 7/6 vừa qua, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại Canada chỉ ở mức dưới 500 ca/ngày. Một thống kê khá khả quan là con số này nằm dưới mốc 400 ca/ngày trong một tuần qua.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Léger (công ty nghiên cứu thị trường-thăm dò dư luận lớn nhất Canada) được thực hiện trong thời gian từ ngày 3-5/7/2020, 58% số người được hỏi bày tỏ lo ngại về nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Con số này tăng 7% trong hai tuần qua và là mức cao nhất kể từ khi Léger bắt đầu tiến hành các cuộc khảo sát hàng tuần từ tháng 4/2020.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng tại hầu hết các bang của Mỹ, phần lớn người dân Canada không muốn biên giới với Mỹ được sớm mở cửa trở lại. Cơ quan y tế công cộng Canada cảnh báo mối đe dọa về sự trỗi dậy của dịch Covid-19 ở Canada không phải chỉ là “giả định”. Người dân Canada dường như đang bi quan hơn về tương lai. Theo khảo sát của Léger, 82% người dân Canada dự báo về khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch Covid-19, tăng 6% so với hồi đầu tháng 6/2020. Chỉ có 8% số người được hỏi muốn chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và các biện pháp tự cách ly. Cũng có rất ít người phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang và nhiều người tỏ ý e ngại việc tụ tập đông người, hay tham gia hoạt động đi lại quốc tế.

Tình hình phòng chống dịch bệnh tại Canada đã có bước cải thiện, người dân đã có thể đến các nhà hàng hay đi cắt tóc. Nhưng ngày càng nhiều người dân Canada cảm thấy đây không phải là tình trạng “bình thường mới”, mà chỉ là “sự nới lỏng tạm thời”.

Tính đến hết ngày 17/7, Canada đã có 109.669 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, với 8.839 trường hợp tử vong.

(theo TTXVN)

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-so-nguoi-mac-va-tu-vong-tai-my-tang-dot-bien-thong-doc-dau-tien-duong-tinh-thu-tuong-australia-de-xuat-hoan-hop-quoc-hoi-119654.html