Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

COVID-19 tại ASEAN hết 24/7: Toàn khối 234.503 người mắc bệnh, ca tử vong ở Indonesia vẫn tăng mạnh

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 24/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 4.180 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 6.760 người.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia ngày 30/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong 24 giờ qua, khối ASEAN vẫn chỉ có hai quốc gia Indonesia và Philippines ghi nhận các ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Indonesia tình hình tiếp tục diễn biến xấu khi số bệnh nhân mắc và số ca tử vong tiếp tục xu thế tăng cao cao, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn. “Quốc gia vạn đảo” đang dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân cũng như nạn nhân tử vong do đại dịch.

Philippines dịch bệnh đã có phần hạ nhiệt khi số ca tử vong/ngày giảm mạnh mấy ngày qua, dù số ca mắc mới vẫn cao thứ hai trong số các nước ASEAN. Ngày 24/7, nước này chỉ có 4 người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 6.761 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 104 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 234.503. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 136.258 trường hợp.

Trái với tình hình ở Indonesia hay Philippines, các nước khác trong khu vực đang kiểm soát tốt địch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

Một tuyến phố ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 14/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ngày 24/7, Indonesia ghi nhận thêm 1.761 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên 95.418 ca.

Sáng 24/7, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo vừa phát hiện thêm 4 ca COVID-19 mới, đưa tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này lên 202 người - gồm 44 bệnh nhân nữ và 158 bệnh nhân nam.

Các ca bệnh mới được phát hiện là 4 quân nhân thuộc lực lượng Mũ nồi Xanh Liên hợp quốc của Campuchia - gồm 80 người vừa hoàn thành nhiệm vụ từ Mali về nước hôm 10/7. Trước đó, trong lần xét nghiệm đầu tiên, các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. 4 bệnh nhân nói trên được Viện Paster Campuchia tiến hành xét nghiệm lần thứ hai trong thời gian theo dõi, cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế Campuchia.

Hiện nay, 3 bệnh nhân nam mắc COVID-19 được điều trị tại Trung tâm Y tế Chak Angre, bệnh nhân nữ còn lại được điều trị tại bệnh viện Khmer - Soviet tại Phnom Penh.

Trong khi đó, Lào cũng có thêm 1 ca mắc mới, nhập cảnh từ Nhật Bản, sau hơn 100 ngày không có ca nhiễm mới. Tổng số người mắc bệnh COVID-19 tại Lào hiện là 20 trường hợp.

Bệnh nhân mới là nam kỹ sư xây dựng, người Hàn Quốc, 32 tuổi, làm việc tại đập thủy điện Nam Nghiep (Nặm Nghiệp), Lào.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Manila,Philippines, ngày 21/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque cảnh báo sẽ tái áp đặt biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn ở Manila nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Philippines đang cải thiện hơn khi số ca tử vong/ngày tiếp đà giảm thời gian qua.

Trước đó, người phát ngôn Harry Roque thông báo nước này sẽ cho phép những công dân nước ngoài có thị thực dài hạn nhập cảnh từ tháng 8 tới, nếu đáp ứng được các điều kiện do cơ quan chức năng đặt ra.

Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Các điều kiện bao gồm người nước ngoài phải có thị thực hợp lệ và có hiệu lực tại thời điểm nhập cảnh, đồng nghĩa với việc thị thực nhập cảnh mới sẽ không được chấp nhận. Người nước ngoài cũng có thể sẽ phải chấp nhận việc phải chờ đợi tại các cảng và tại thời điểm nhập cảnh nếu số lượng hành khách Philipines trở về nước quá đông vì công dân Philippines trở về nước sẽ được ưu tiên.

Hơn nữa, người nước ngoài cũng phải đặt chỗ trước tại các cơ sở cách ly được chính quyền công nhận và đặt trước với các cơ quan thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/covid19-tai-asean-het-247-toan-khoi-234503-nguoi-mac-benh-ca-tu-vong-o-indonesia-van-tang-manh-20200725055058509.htm