TTCK đang bước vào giai đoạn cực kỳ nhạy cảm khi các doanh nghiệp niêm yết bước vào thời điểm công bố KQKD quý III-2014. Vấn đề được NĐT quan tâm nhất hiện nay là những nhóm ngành tăng nóng trong thời gian vừa qua có tiếp tục gây sốc khi KQKD quý III được công bố?

KQKD ấn tượng trong những tháng năm 2014 đã góp phần tạo nên những đợt sóng lớn cho nhóm CP dầu khí. Theo dự báo của CTCK BIDV (BSC), các doanh nghiệp dầu khí tiếp tục duy trì kết quả kinh doanh khả quan như 6 tháng đầu năm nhờ sự tăng trưởng chung của ngành dầu khí.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sau khi tăng trưởng đột biến trong quý II đã trở về mức ổn định như: CTCP Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí (PVC), CTCP Bọc ống dầu khí Việt Nam (PVB) và CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PXS). Trong khi đó, các doanh nghiệp như: TCTCP Khí Việt Nam (GAS), CTCP Khoan và dịch vụ Khoan dầu khí (PVD), TCTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS), CTCP Kinh doanh khí hóa lỏng Miền Nam (PGS) và CTCP CNG Việt Nam (CNG) vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định như 6 tháng đầu năm.

Phía ngược lại, do giá LPG liên tục suy giảm từ đầu năm đến nay, nên CTCP Khí hóa lỏng Miền Bắc (PVG) vẫn tiếp tục lỗ lũy kế trong quý III và lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch 2014. Tuy nhiên, theo BSC, dự báo các doanh nghiệp dầu khí sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong quý IV, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh khí nhờ kỳ vọng tăng trở lại của giá LPG vào cuối năm khi nhu cầu khí đốt tăng cao trong mùa Đông. Đồng thời một số dự án nhà máy lọc dầu sẽ được triển khai mạnh từ quý IV như: Nghi Sơn, Vũng Rô, Long Sơn.

Với nhóm ngành bất động sản, phần lớn phân tích của các CTCK vẫn giữ quan điểm tích cực do sự phục hồi của thị trường bất động sản tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. Các doanh nghiệp bất động sản thường bàn giao các dự án và ghi nhận doanh thu trong 2 quý cuối năm nhiều hơn nửa đầu năm. Lợi thế trong thời điểm hiện tại đang thuộc về những doanh nghiệp có các dự án phù hợp với phân khúc trung bình, trung, cao cấp, vị trí dự án đẹp, tiến độ xây dựng và bàn giao nhanh.

KQKD sẽ có những chuyển biến tích cực trong những tháng cuối năm như: CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC), CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG), CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG), CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH).

Thị trường bất động sản ấm lên cũng có tác động tới nhóm CP xây dựng và vật liệu xây dựng. Các công ty xây dựng thông thường sẽ ghi nhận doanh thu vào 6 tháng cuối năm do mùa xây dựng thường rơi vào mùa khô (từ giữa quý III tới quý IV). Do đó, với các công ty xây dựng có các dự án đang thi công mà tình hình vay nợ không quá cao thì KQKD sẽ cải thiện hơn trong quý III và IV.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng như xi măng lại có thêm lợi thế từ các khoản vay nợ ngoại tệ để phục vụ việc đầu tư dây chuyền sản xuất. Với diễn biến đồng EUR suy giảm như hiện nay, các doanh nghiệp xi măng như: CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC), CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1) và CTCP Xi măng Vicem Bút Sơn (BTS) được kỳ vọng sẽ có thêm doanh thu từ chênh lệch tỷ giá, giúp làm giảm gánh nặng tài chính. Trái ngược với xi măng, mặc dù nhu cầu tiêu thụ phục hồi nhưng nhiều doanh nghiệp thép hay gạch vẫn chịu hậu quả từ khó khăn giai đoạn trước đó nên KQKD quý III được dự báo sẽ không có đột biến.

Theo nhận định của BSC, trong 2 quý cuối năm, doanh thu và lợi nhuận của các soanh nghiệp dệt may sẽ tiếp tục được duy trì và cải thiện do kỳ vọng vào mùa xuất khẩu. Các doanh nghiệp như CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) hay CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), đều có đủ đơn hàng đến hết năm 2014.

Với CTCP Mirae (KMR), quý III được dự báo sẽ tiếp tục mức doanh thu và lợi nhuận như quý II do đang trong mùa sản xuất bông tấm và chăn bông (đây là 2 quý có doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong năm). Đối với CTCP Everpia (EVE), doanh thu và lợi nhuận quý III và IV được đại diện doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có tăng trưởng do năm nay số lượng đơn hàng bông tấm và chần bông xuất khẩu tăng mạnh so với năm ngoái.

Đặc biệt, từ tháng 7 năm nay, EVE đã gửi hàng mẫu tới các đại lý để họ chọn hàng trước, từ đó mới tiến hành sản xuất nhằm tăng hiệu quả đón mùa kinh doanh quý IV và quý I-2015.