CPI 10 tháng tăng thấp nhất kể từ năm 2002

Gốc
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng trở lại ở mức 0,11% so với tháng trước và tăng 0,51% so với tháng 12 năm trước.

CPI 10 tháng tăng thấp nhất kể từ năm 2002 - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng trở lại ở mức 0,11% so với tháng trước và tăng 0,51% so với tháng 12 năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất tính từ năm 2002 trở lại đây.

Ở một gốc so sánh khác, so với cùng tháng năm trước, giống như tháng trước, CPI tháng 10 năm nay tiếp tục giữ ở mức cân bằng với CPI tháng 10 năm 2014.

CPI cả nước tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp phần nào có thể dự đoán được sau khi Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố CPI của hai thành phố lớn nhất cũng đã tăng trở lại.

Trong tháng, có tới 7 nhóm tăng giá và 4 nhóm giảm giá so với tháng trước.

Ở phía các nhóm hàng tăng giá, đáng chú ý nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng ở mức 0,19% trong đó lương thực giảm 0,17%, thực phẩm tăng 0,34% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,01%.

Giá lương thực đã giảm 8 tháng liên tiếp do tác động chính của việc giá xuất khẩu vẫn ở mức thấp trong khi cung trong nước ổn định đảm bảo đủ các nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Giá các mặt hàng thực phẩm như thịt, thủy hải sản, rau quả đã tăng trở lại là động lực chính khiến chỉ số giá nhóm thực phẩm tăng giá so với tháng trước.

Ngoài tác động từ các nhóm tăng giá, chỉ số chung bật tăng trở lại cũng là nhờ các nhóm đang trong nhóm giảm giá như giao thông, nhà ở vật liệu xây dựng đã giảm ít hơn các tháng trước.

Sau khi giảm mạnh mẽ 3,17% vào tháng trước, tháng này, chỉ số giá nhóm giao thông chỉ giảm 0,05% nhờ các đợt tăng giá bán lẻ các loại vào ngày 18/9 và 3/10 vừa qua. Cũng theo quy định tính giá CPI của Tổng cục Thống kê, đợt giảm giá xăng dầu ngày 19/10 ngày qua chưa tác động đến CPI tháng 10.

Cũng do tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu, chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng chỉ giảm 0,01% so với tháng trước.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào CPI là vàng và đô la Mỹ đã cùng giảm giá ở mức 0,05% và 0,16% so với tháng trước.

HÀ MINH

Tin nóng

Tin mới