(HQ Online)-Cơ quan quản lí Nhà nước cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp là do các biện pháp điều hành của Chính phủ phát huy hiệu quả, còn chuyên gia cho rằng chủ yếu do sức cầu thấp.

Người dân vẫn đang phải thắt chặt chi tiêu. Ảnh: Internet

Sức mua thực đã tăng?

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2014 tăng 0,55% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

CPI tháng 2-2014 tăng 1,24% so với tháng 12-2013 và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Bình quân 2 tháng đầu năm tăng 5,05% so với cùng kỳ năm 2013 (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Lí giải mức tăng CPI rất thấp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ tăng thấp là nhờ các cấp các ngành đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, chính sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, như: bảo đảm cung cầu hàng hóa, nhất là nguồn cung lương thực, thực phẩm khá dồi dào; thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, tăng cường quản lý giá cả thị trường; chống buôn lậu, trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng nhái...

Còn tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương vừa qua, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cũng cho rằng không phải sức mua thấp là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tăng thấp. Ông Quyền cho rằng: Sức mua thể hiện ở tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và sử dụng dịch vụ xã hội. Trong 2 tháng đầu năm tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và sử dụng dịch vụ xã hội tăng 11,6%, loại trừ yếu tố giá thì tăng 6,2%. Như vậy so với cùng kỳ, sức mua thực đã tăng.

“Khác với mọi năm, chúng ta quen với việc trước Tết đương nhiên phải tăng giá, sau Tết có giảm chăng nữa thì cũng sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới. Thế nhưng năm nay mặt bằng giá mới không bị thiết lập. Đây là vấn đề liên quan đến các giải pháp vĩ mô mà đặc biệt là chính sách bình ổn giá” – ông Võ Văn Quyền chia sẻ.

“Ông Quyền nói theo kiểu chính trị”

Không hoàn toàn đồng ý với cách giải thích của ông Võ Văn Quyền, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng: CPI tăng 0,55% trong tháng 2 một phần thể hiện vai trò điều hành chính sách của Nhà nước. Nhưng điều này chỉ chiếm 20%, còn lại chủ yếu do cầu yếu.

Theo ông Vũ Vinh Phú, người dân thắt chặt chi tiêu, nông dân không bán được sản phẩm hoặc dưới giá thành, hàng lậu hàng giả tràn lan, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, giá cả vẫn đứng ở mức cao... là các nguyên nhân khiến cho sức cầu chậm lại.

“Các siêu thị báo cáo Tết Nguyên đán vừa qua, siêu thị nào bán tốt thì bằng năm ngoái, còn lại đều giảm 10-15%. Tất cả bức tranh đó làm chỉ số giá thấp. Điều này là lo nhiều hơn mừng” – ông Vũ Vinh Phú trao đổi với phóng viên Báo Hải quan.

Nhận xét về phát biểu của ông Võ Văn Quyền, ông Phú cho rằng: “Ông ấy nói theo kiểu chính trị. Tôi đã thấy hình ảnh gia đình công nhân phải ăn bữa cơm chỉ có rau muống chấm nước mắm. Một chị công nhân than phiền cách đây 10 năm lương 800 nghìn đồng/tháng, rau muống 1000/kg. Giờ lương 3 triệu đồng/tháng, nhưng rau muống lại tới 10 nghìn đồng/cân. Như vậy lương tăng gần 4 lần nhưng giá cả tăng gấp 10 lần.

“Ông Quyền là quan chức, ông cần xuống khu công nghiệp xem đời sống công nhân, phải đi đến các chợ để nghe người dân nói về việc buôn bán hàng ngày. Hãy hỏi dân là chính xác nhất” – ông Vũ Vinh Phú nhắn nhủ.

Lương Bằng