Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Credit Suisse báo lỗ 'khủng' 4 tỷ USD trong quý III/2022

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ bị lỗ khoảng 4 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 4,06 tỷ USD) trong quý III/2022, vượt xa dự đoán của giới chuyên gia.

 Credit Suisse báo lỗ 4 tỷ USD trong quý III/2022.

Credit Suisse báo lỗ 4 tỷ USD trong quý III/2022.

Theo kết quả kinh doanh quý III/2022 mà Credit Suisse vừa công bố, ngân hàng này đã ghi nhận khoản lỗ 3,7 tỷ franc (tương đương 3,7 tỷ USD) đối với tài sản thuế thu nhập hoãn lại liên quan tới quá trình tái cấu trúc, và chứng kiến tài sản ròng "bốc hơi" 12,9 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 13 tỷ USD).

Tỷ lệ Vốn chủ sở hữu chung Cấp 1 (CET1) của Credit Suisse đã giảm xuống 12,6% từ mức 13,5% vào cuối tháng 6. Các nhà phân tích đã kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 13,4%.

Không dừng lại ở đó, Credit Suisse cũng đang phải đối mặt với các vấn đề xoay quanh nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp sau loạt bê bối về quản lý rủi ro.

Ngân hàng này đã lên tiếng cảnh báo có thể tiếp tục ghi nhận lỗ kỷ lục trong quý IV/2022 vì các chi phí liên quan tới tái cấu trúc.

Theo đó, Credit Suisse dự báo các chi phí phát sinh trong quá trình tái cấu trúc sẽ vào khoảng 2,9 tỷ franc (2,9 tỷ USD) cho tới cuối năm 2024.

Ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ đã công bố những điểm chính của kế hoạch cải tổ, tập trung vào hoạt động ngân hàng đầu tư, cũng như những chi phí liên quan tới các vụ kiện tụng gần đây.

Cụ thể, mảng ngân hàng đầu tư sẽ chuyển biến rõ rệt, giảm bớt tổng tài sản có rủi ro và tiến hành cắt giảm chi phí khoảng 15%, tương đương 2,5 tỷ francs (2,5 tỷ USD) cho tới năm 2025.

Đại diện Credit Suisse, CEO Ulrich Koerner khẳng định những thay đổi sẽ tạo nên một Credit Suisse mới.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 10, Credit Suisse trở thành một chủ đề bàn tán xôn xao của các nhà đầu tư trên các diễn đàn mạng xã hội, cho rằng ngân hàng này đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Điều này đã khiến vốn hóa của ngân hàng này giảm hơn một nửa so với hồi tháng 2 năm nay, chỉ còn 10,6 tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại nếu sự sụp đổ của Credit Suisse thực sự xảy ra sẽ tạo nên làn sóng hoảng loạn thị trường trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hoài An

Theo Reuters