Ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn lệnh trừng phạt Crimea thêm 1 năm nhằm trả đũa việc Nga sáp nhập bất hợp pháp Crimea và Sevastopol.

Hội đồng châu Âu hôm 19/6 cho biết, Ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu ( EU ) đã gia hạn lệnh trừng phạt Crimea thêm 1 năm. Lệnh trừng phạt hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/6 tới.

Crimea chua thoat lenh trung phat cua EU - Anh 1

EU gia hạn lệnh trừng phạt Crimea thêm 1 năm.

"Hôm 19/6/2017, Hội đồng châu Âu đã gia hạn lệnh trừng phạt nhằm trả đũa việc Nga sáp nhập bất hợp pháp Crimea và Sevastopol cho đến 23/6/2018", tuyên bố của Hội đồng EU cho hay.

Mỹ và Liên minh châu Âu cũng như một số quốc gia khác đã áp đặt một số vòng trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc Crimea tách khỏi Ukraine và gia nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014. Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp vào xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trên 90% cư dân Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, kết quả trưng cầu dân ý này không được Ukarine, Brussels và Washington công nhận. Giới chức Nga nhiều lần khẳng định, người dân Crimea đã lựa chọn của họ trong một cuộc bỏ phiếu dân chủ theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Oliver Stone và được phát sóng trên kênh Showtime vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, trường trường hợp Crimea bị đe dọa, Moscow sẽ bảo vệ bán đảo này bằng tất cả các biện pháp có thể.

NM (Theo Sputnik)