TPO - Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa tự trị Crimea, ông Sergei Aksyonov chiều ngày 4/3 đã để ngỏ khả năng khu vực này có thể bỏ phiếu về qui chế tự trị sớm hơn thời điểm thông báo trước đó là ngày 30/3.

RIA Novosti dẫn lời Sergei Aksyonov cho biết, để quyết định việc tổ chức trưng cầu dân ý trên, Hội đồng tối cao Cộng hòa tự trị Crimea sẽ phải tiến hành ít nhất hai cuộc họp để thống nhất ý kiến.

Trước đó, ngày 27/2, Hội đồng tối cao Crimea đã giải tán chính quyền địa phương, bầu một lãnh đạo đảng thân Nga làm chủ tịch mới. Các nghị sĩ cũng bỏ phiếu ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của bán đảo này.

55 trong số 64 nghị sĩ của quốc hội Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán chính quyền. Chủ tịch hội đồng các bộ trưởng của Crimea, Anatoly Mogilyov, đã bị sa thải. Lãnh đạo đảng Thống nhất Nga của Crimea, Sergey Aksyonov, đã được bầu làm chủ tịch mới.

Quốc hội Crimea sau đó cũng bỏ phiếu ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của bán đảo, với 61/64 nghị sĩ ủng hộ.

Đoàn chủ tịch của quốc hội Crimea cũng ra thông báo cho biết họ tin tưởng rằng "bằng việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn để cải thiện vị thế của khu tự trị và mở rộng quyền hạn, người Crimea sẽ có thể tự quyết định tương lai của khu tự trị mà không bị sức ép từ bên ngoài".