Ngày 5/3, hãng RIA dẫn lời Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksyonov cho biết, nước Cộng hòa này từ chối đàm phán với chính quyền trung ương Ukraina.

Tuyên bố trên đài phát thanh Baltcom của Latvia Thủ tướng Sergei Aksyonov cho biết, Crimea không công nhận tính hợp pháp của chính quyền hiện thời tại Kiev nên sẽ không tiến hành đàm phán.

Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksyonov.

Trước đó, ông Aksyonov đã yêu cầu Nga hỗ trợ bảo vệ các công dân trên bán đảo Crimean nơi có phần lớn trong số 2 triệu dân là người nói tiếng Nga trong bối cảnh an ninh bị đe dọa.

Ông Aksyonov nhậm chức Thủ tướng vào tháng 2/2014 sau khi quốc hội Crimean nhóm họp và bầu lãnh đạo mới. Tình hình an ninh trên Crimean hiện tại đang có nhiều biến động với nhiều cuộc biểu tình cũng như sự xuất hiện của nhiều nhóm vũ trang.

Trụ sở chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea.

Vốn được sáp nhập vào lãnh thổ Ukraina từ năm 1954 trong thời kỳ Liên Xô, từ sau năm 90 bán đảo Crimea này hưởng quy chế cộng hòa tự trị có chính phủ và quốc hội riêng. Crimea kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong tháng này về tương lai của nước Cộng hòa này với nhiều lựa chọn có thể tăng thêm quyền tự trị hoặc ly khai khỏi Ukraina