Crossover và SUV - Có gì khác biệt?

Gốc
Cùng một mẫu xe, nhưng có người gọi là SUV, người khác lại gọi là crossover. Vì sao? Có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu.

Khung gầm - Điều làm nên sự khác biệt

Crossover và SUV - Có gì khác biệt? - Ảnh 1

Mercedes-Benz G-Class là một trong những đại diện tiêu biểu của dòng SUV

Với các chuyên gia về ô tô, sự khác biệt giữa dòng SUV và crossover rất đơn giản: xe crossover dùng cơ sở gầm bệ của xe con, còn SUV sử dụng khung xe tải. Do đó, crossover có kết cấu thân xe liền khối, tức là thân và khung là một; còn SUV sử dụng thiết kế "thân lắp trên khung" (body on frame), tức là thân và khung được sản xuất rời, sau đó ráp lại với nhau.

Crossover và SUV - Có gì khác biệt? - Ảnh 2

Kết cấu thân liền khung của một mẫu crossover - Hyundai Creta

Crossover và SUV - Có gì khác biệt? - Ảnh 3

Kết cấu khung rời của dòng SUV

Sự lẫn lộn khái niệm

Dù đã có sự phân biệt rõ ràng như ở trên, nhưng trên thực tế không phải lúc nào hai loại xe này cũng được gọi tên chính xác. Ví dụ, nhiều cửa hàng hoặc người bán xe thích gọi xe có kết cấu thân liền khung (unibody) là SUV, dù về mặt kỹ thuật, nó là crossover. Các xe như Ford Explorer, Toyota Highlander hay Jeep Grand Cherokee vẫn thường được gọi là SUV, trong khi chúng đều có thiết kế thân liền khung, dù hình thức bên ngoài có vẻ giống SUV thật.

Crossover và SUV - Có gì khác biệt? - Ảnh 4

Jeep Grand Cherokee về thiết kế là crossover nhưng vẫn thường được gọi là SUV

Khái niệm "SUV" trên thực tế thường được dùng cho cả xe crossover và SUV. Trước đây, "SUV" thường được liên tưởng tới những chiếc xe cỡ lớn và ăn xăng. Đó là khi nhiều nhà sản xuất ô tô bắt đầu sử dụng khái niệm "crossover" để gọi loại tên loại xe "lai", vừa có tính thực dụng của SUV, vừa dễ lái và tiết kiệm nhiên liệu như xe con.

Mặt khác, một số người bán khi biết tâm lý khách thích SUV sẽ có xu hướng gọi một số mẫu crossover là SUV cho dễ bán hàng.

Gọi crossover là SUV có sai không?

Nếu bạn không chắc chiếc xe mà mình định nói đến có thiết kế thân liền khung hay rời khung, cách gọi an toàn nhất là "SUV", vì nó vẫn được dùng cho loại xe dẫn động 4 bánh và gầm cao.

Một loạt những cái tên như Explorer, Highlander và Grand Cherokee, hay Nissan Pathfinder, Lexus RX và Acura MDX vẫn được gọi như vậy mà không bị bắt bẻ, dù tất cả đều là crossover.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị "hớ" nếu gọi một chiếc SUV có khung rời là crossover. Đó là trường hợp các xe như Chevrolet Tahoe, Ford Expedition và Mercedes G-Class.

dantri.com.vn

Tin nóng

Tin mới