CSGT huyện Yên Châu tự cho mình cái quyền ra QL6 kiểm tra, xử lý các phương tiện khi chưa có kế hoạch chỉ đạo của CSGT Công an tỉnh Sơn La.

Sáng ngày 1/3 dọc theo hướng Hà Nội- Sơn La thuộc địa phận huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, theo ghi nhận của PV Pháp Luật Plus, có một tổ công tác gồm 4 chiến sỹ mặc quân phục của Cảnh sát giao thông thuộc Đội Cảnh Sát Giao Thông huyện Yên Châu đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 6.

Trong đó có hai chiến sỹ ngồi trên chiếc xe ô tô mang BKS: 26B-2819 và một chiếc xe mô tô (xe bồ câu) loại xe chuyên dụng của CSGT.

Video Công an huyện Yên Châu tự ý ra kiểm tra xử lý các phương tiện tham gia giao thông cả hai chiều trên QL6.

Vào khoảng 9h5 cùng ngày, tại Km235+100 (QL6)thuộc địa phận huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, tổ công tác này, ngang nhiên ra đứng giữa đường chặn và giữ xe máy người vi phạm giao thông, rất nguy hiểm cho chính bản thân người thực hiện công vụ cũng như người dân tham gia giao thông.

CSGT CA tinh Son La bo tay voi cach 'vuot mat' cua CSGT Yen Chau - Anh 1

Tổ công tác thuộc Công an huyện Yên Châu tự ý kiểm tra, xử lý các phương tiện tại QL6 Km235 huyện Yên Châu tỉnh Sơn La. (Ảnh: Đình Quyết)

Theo ghi nhận của phóng viên, một nam thanh niên đi chiếc xe sirius đang lưu thông theo hướng Sơn La- Hà Nội nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông khi điều khiển xe gắn máy: như đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, xe có đầy đủ gương nhưng vẫn bị một chiến sỹ CSGT ra hiệu dừng xe và kiểm tra.

Tiếp đến là đôi vợ chồng người Mông đi chiếc xe Min màu đen vàng lưu thông dọc theo QL 6 đi TP Sơn La ở làn đường đối diện cũng bị một chiến sỹ CSGT băng băng qua phần đường đối diện ra lệnh dừng phương tiện để kiểm tra, trong khi chiếc xe máy này không có biểu hiện vi phạm luật giao thông đường bộ.

CSGT CA tinh Son La bo tay voi cach 'vuot mat' cua CSGT Yen Chau - Anh 2

Chiến sỹ trong tổ công tác băng băng qua đường sang kiểm tra chiếc xe Min của đôi vợ chồng người Mông. (Ảnh: Đình Quyết).

Khi PV Pháp Luật Plus nhận thấy nhiều bất thường trong cách kiểm tra xử lý của tổ công tác này, phóng viên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với tổ công tác này để tìm hiểu xem tại sao lại có cách xử lý như vậy.

Lúc này, một vị trong tổ công tác tự xưng là tổ trưởng của tổ công tác cho hay: “Theo thông tư số 65/2012/TT-BCA chúng tôi được quyền kiểm tra xử lý các phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn huyện Yên Châu kể cả đường Quốc lộ”

CSGT CA tinh Son La bo tay voi cach 'vuot mat' cua CSGT Yen Chau - Anh 3

Tổ công tác của đội CSGT - Công an huyện Yên Châu ngang nhiên dừng xe, băng qua đường kiểm tra các phương tiện đi ngược chiều. (Ảnh: Đình Quyết)

Khi PV đặt câu hỏi: “Thế trong hai trường hợp vừa xử lý, người tham gia giao thông vi phạm lỗi gì và tại sao lại băng qua đường xử lý các phương tiện ở chiều đối diện’? Vị đội trưởng này cho hay: Chúng tôi phát hiện thấy dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu dừng xe và kiểm tra.

Khi PV nhắc lại câu hỏi vị tổ trưởng này ấp úng không trả lời được và cũng không chứng minh được 2 trường hợp mà tổ công tác này dừng xe vi phạm điểm nào?

Phóng viên lại tiếp tục đặt câu hỏi: Không biết tổ công tác có kế hoạch chỉ đạo từ phòng CSGT công an tỉnh Sơn La hay không?. Vị CSGT tự xưng là tổ trưởng này không nói gì và quay mặt đi chỗ khác.

Điều đáng nói là ngay trên Km242+100 thuộc địa phận huyện Yên Châu đã có tổ Công tác của Phòng CSGT – Công an tỉnh Sơn La đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và xử lý các phương tiện vi phạm.

Để có được câu trả lời tại sao tổ công tác của Công an huyện Yên Châu lại ra kiểm tra xử lý phương tiện, trong khi cách tổ công tác của huyện khoảng 9km đang có một tổ công tác của Phòng CSGT – Công an tỉnh Sơn La đang làm nhiệm vụ.

PV Pháp Luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Quốc Phong – Phó Phòng CSGT tỉnh Sơn La, ông Phong cho biết: “Trên Phòng CSGT tỉnh Sơn La chưa nắm được kế hoạch hay đề xuất của Công an huyện Yên Châu. Muốn biết thông tin cụ thể thì quay lại Công an huyện Yên Châu gặp anh Hùng”.

Theo như lời vị Phó phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, không hiểu lý do gì mà đội CSGT – Công an huyện Yên Châu lại tự cho mình cái quyền của Công an tỉnh Sơn La ra quốc lộ 6 tự ý dừng xe kiểm tra và xử lý trên tuyến quốc lộ do CSGT Công an tỉnh quản lý.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Đình Quyết