Nhằm đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng chức năng cũng như CSGT đã tăng cường kiểm tra, xử lý xe tải sau nhiều vụ TNGT thương tâm liên quan.

Clip tổ công tác của đội CSGT số 2 kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm tại đường Võ Chí Công

Kể từ khi nhiều vụ TNGT nghiêm trọng liên tục xảy ra liên quan đến xe tải, xe bồn trong thời gian qua, vấn đề xe tải chạy giờ cấm, vi phạm luật giao thông trở thành chủ đề nóng được xã hội đặc biệt quan tâm. Và nhằm đảm bảo TTATGT, lực lượng chức năng đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý.

Tối ngày 11/3, trên đường Võ Chí Công, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội, một con đường nối tiếp từ phía nam cầu Nhật Tân vào trung tâm thành phố, vốn là tuyến đường có nhiều xe tải đi lại, những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng tấp nập từng đoàn chạy qua. Trước tình trạng đó, tổ công tác gồm 5 chiến sĩ do Trung tá Lê Mạnh Hưng, Phó đội trưởng đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ đường sắt, CA TP. Hà Nội làm đội trưởng đã lập chốt để xử lý vi phạm.

CSGT Ha Noi lap chot "tuyen chien" voi xe tai vi pham - Anh 1

CSGT Ha Noi lap chot "tuyen chien" voi xe tai vi pham - Anh 2

Bùn đất phủ kín chiếc xe kể cả biển số.

Chiếc xe tải có biển kiểm soát 29C-022.09 chở đất cát băng băng trên đường. Dù có nắp thùng nhưng không che chắn kín thùng để đất cát rơi vãi, trên thành chiếc xe này bùn đất bám thành từng lớp dày khiến ngay cả biển kiểm soát phía sau cũng bị che kín, tổ công tác ngay lập tức đã yêu cầu dừng xe, lập biên bản và yêu cầu lái xe khắc phục lỗi. Lái xe đã buộc phải ký vào biên bản vi phạm.

Tiếp đó, chiếc xe chở vật liệu xây dựng biển kiểm soát 33M-3284 cung mắc lỗi tương tự khi đang di chuyển trên đường Võ Chí Công hướng ra sân bay Nội Bài. Thùng xe đầy ắp vật liệu xây dựng nhưng không được che chắn cẩn thận, rơi bùn đất dọc đường. Lực lượng CSGT đội 2 đã lập biên bản xử lý.

CSGT Ha Noi lap chot "tuyen chien" voi xe tai vi pham - Anh 3

Tài xế kí biên bản và chấp nhận khắc phục lỗi vi phạm

Ghi nhận tại đây, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, tổ công tác đã xử lý được rất nhiều trường hợp xe vi phạm với lỗi chủ yếu là làm rơi vãi vật liệu trên đường. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý, các lái xe liên tục gọi điện thoại cho chủ xe nhưng không trường hợp nào là ngoại lệ, tất cả đều bị xử phạt, lập biên bản theo lỗi vi phạm.

Trung tá Lê Mạnh Hưng cho biết “ Bắt xe tải vi phạm trên địa bàn đôi lúc cũng gặp khó khăn. Ví dụ ngay trên đường Võ Chí Công này, đường rộng, mật độ xe lớn đặc biệt là ô tô, khi có xe vi phạm, các chiến sĩ lao ra đường ra tín hiệu dừng xe cũng rất nguy hiểm. Đồng thời, khi có một chiếc xe bị bắt, lái xe sẽ nhanh chóng gọi điện thông báo trên tuyến đường này đang bắt để chủ xe cho xe nhà mình đi đường khác và có khi còn thông báo cho cả các chủ xe khác. Nên khi bắt được một con chỉ một lúc sau là không có xe tải nào chạy qua đây nữa”.

Theo đội CSGT số 2, kể từ ngày 16/2 đến 8/3, đội CSGT số 2 đã xử lý 55 trường hợp xe tải vi phạm với số tiền hơn 52 triệu đồng. Trong đó, đội xử lý 7 trường hợp xe tải đi vào đường cấm; 3 trường hợp dừng, đỗ sai quy định; 14 trường hợp chở vật liệu rơi vãi; 7 trường hợp xe chạy sai giờ quy định; 10 trường hợp vi phạm an toàn kỹ thuật; 2 trường hợp vượt đèn đỏ và các lỗi khác là 12 trường hợp. Đội đã tước giấy phép lái xe 9 trường hợp.

Dương Minh Thành