CSGT lập chốt xử lý xe khách vi phạm trên Đại lộ Thăng Long

Gốc
Sáng 6/9, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Đội CSGT số 6 ra quân kiểm tra, xử lý các lái xe khách chạy ẩu, đón trả khách không đúng quy định…

Thời gian qua, các tuyến đường như: Đại lộ Thăng Long, Khuất Duy Tiến...trở thành “điểm nóng” về dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, là nguyên nhân gây mất trật tự an toàn giao thông, tạo ra nhiều bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình trên, Công an TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp chấn chỉnh tình trạng đón, trả khách không đúng nơi quy định, dừng xe nơi có biển cấm dừng, đỗ xe...gây mất trật tự ATGT trên địa bàn thành phố, giao cho Phòng PC67 thực hiện các nội dung nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

CSGT lập chốt xử lý xe khách vi phạm trên Đại lộ Thăng Long - Ảnh 1

CSGT kiểm tra xe khách tại đầu Đại lộ Thăng Long , giao với Khuất Duy Tiến.

Thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an thành phố, PC67 đã giao cho Đội CSGT số 6 ra quân kiểm tra, xử lý đối với các tài xế xe khách chạy ẩu, đón trả khách không đúng quy định trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long và Khuất Duy Tiến.

Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, trong đợt ra quân này, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp xe khách phóng nhanh, vuợt ẩu. Trong đó chú trọng đến lỗi tài xế dừng xe để đón trả khách cách lề đường vượt quá 0,25m đón, trả khách trái phép.

Bên cạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm của xe khách, lực lượng CSGT còn phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đón xe dọc đường - nguyên nhân dẫn đến việc xe dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định.

CSGT lập chốt xử lý xe khách vi phạm trên Đại lộ Thăng Long - Ảnh 2

Trong sáng ngày 6/9, lực lượng CSGT Đội 6 phát hiện nhiều trường hợp xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Được biết, tuyến Đại lộ Thăng Long có lộ trình của một số tuyến xe khách xuất phát từ Bến xe Yên Nghĩa đi các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên...rất thuận lợi về giao thông nên nhu cầu của người dân lớn, thường xuyên tụ tập để đón xe. Cũng vì thế mà các nhà xe sẵn sàng dừng xe để đón, trả khách, tạo thành các tụ điểm vi phạm.

Sáng ngày 6/9, PV Tạp chí GTVT theo chân tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Đội CSGT số 6 gồm 5 cán bộ, chiến sĩ do trực tiếp Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 chỉ huy kiểm tra xử lý trên tuyến đường Đại lộ Thăng Long.

Theo đó, tổ công tác đã cắt cử hai chiến sĩ dùng xe mô tô tuần lưu trên tuyến, sau đó dùng bộ đàm thông báo các trường hợp vi phạm để tổ công tác dừng xe xử lý.

CSGT lập chốt xử lý xe khách vi phạm trên Đại lộ Thăng Long - Ảnh 3

Một chiếc xe khách của nhà xe Thái Đăng Long dừng xe tại nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ bị CSGT tuýt còi.

Sau khoảng 10 phút, tổ công tác dừng xe ô tô khách 15B-027.47 thuộc công ty TNHH Đoàn Xuân, tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Tại thời điểm kiểm tra, sau khi CSGT cho xem hình ảnh vi phạm, tài xế ký vào biên bản lỗi: "Dừng đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định".

5 phút sau đó, tổ công tác tiếp tục dừng một xe khách Bắc Giang - Yên Nghĩa mang BKS: 98B-007.39 thuộc Công ty CP xe khách Bắc Giang vi phạm lỗi tương tự.

Tiếp đó, là một xe khách mang biển số Hưng Yên 89B-011.20 chạy tuyến Hưng Yên - Hà Nội, thuộc nhà xe Thái Đăng Long. Khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài xế khăng khăng nói mình không vi phạm. Chỉ khi CSGT cho xem lại hình ảnh, tài xế mới "tâm phục, khẩu phục" và chấp nhận ký vào biên bản lỗi "Dừng xe tại nơi có biển cấm dừng đỗ".

CSGT lập chốt xử lý xe khách vi phạm trên Đại lộ Thăng Long - Ảnh 4

CSGT ra hiệu lệnh dừng xe vi phạm.

Chỉ trong vòng 1h từ 9h30 - 10h30, tổ công tác Đội CSGT số 6 đã lập biên bản gần 10 trường hợp ô tô khách vi phạm, trong đó tập trung ở các lỗi như: mở cửa lên xuống khi xe đang chạy, dừng đỗ nơi có biển cấm đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định...

Theo thông tin từ Đội CSGT số 6, từ ngày 1/6 đến nay, lực lượng CSGT Đội 6 đã tuyên truyền, đề hàng trăm trường hợp người dân không tụ tập, chờ bắt xe tại khu vực ngõ 2, đường gom Đại lộ Thăng Long mà đến bến mua vé đi xe. Đối với các nhà xe vi phạm đã xử lý được khoảng 50 trường hợp với tổng số tiền phạt 44 triệu đồng, chủ yếu thuộc các lỗi đón - trả khách, dừng đỗ sai quy định, để người lên xuống khi xe đang chạy.

CSGT lập chốt xử lý xe khách vi phạm trên Đại lộ Thăng Long - Ảnh 5

Tài xế xe khách kí vào biên bản lỗi "Dừng đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định".

Sau một thời gian thực hiện việc tăng cường xử lý với các xe khách vi phạm, tình hình trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên tuyến Đại lộ Thăng Long đã được cải thiện và chuyển biến đáng kể. Các vi phạm của lái xe ô tô khách được phát hiện kịp thời bằng biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, nên đại đa số các lái xe khi bị lập biên bản đã “tâm phục khẩu phục”.

Tuy nhiên để duy trì kết quả này, Ban chỉ huy Đội CSGT số 6 cũng cho rằng ngoài tiếp tục duy trì các chốt như hiện nay, đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng khác như TTGT, CA phường Mễ Trì, CA quận Nam Từ Liêm...có sự phối hợp bố trí thêm chốt tuyên truyền, không để hành khách tụ tập và xử lý nghiêm các vi phạm trên tuyến đường.

Mặt khác, Đội CSGT số 6 sẽ gửi danh sách các nhà xe vi phạm về đón trả khách trên đường đến Công ty CP Bến xe Hà Nội, Ban Quản lý Bến xe Yên Nghĩa, Mỹ Đình để các Ban quản lý cũng có biện pháp xử lý như cắt “lốt”, hoặc không cho xe vào bến.

Lê Minh - Vũ Thành

Tin nóng

Tin mới