CTG, HHS, EIB vào VN30; loại IJC, SJS và DRC

Gốc
(NDH) Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM chính thức triển khai các chỉ số Tổng thu nhập thuộc bộ chỉ số HOSE-Index từ ngày 27/07/2015.

Bộ chỉ số sẽ gồm VN30 TRI, VNMidcap TRI, VNSmallcap TRI, VN100 TRI, VNAllshare TRI và được tính toán 1 lần/ ngày vào cuối ngày giao dịch.

Chỉ số Tổng thu nhập (Total return index - TRI) được tính toán dựa trên biến động về giá và thu nhập từ những khoản cổ tức định kỳ của cổ phiếu, tức bao gồm cả tỷ suất sinh lời vốn và thu nhập từ cổ tức.

Việc tính toán chỉ số tổng thu nhập được thực hiện với giả thiết cổ tức bằng tiền đã sẵn sàng vào ngày giao dịch không hưởng quyền và được tái đầu tư lại rổ chỉ số vào cuối ngày liền trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Trong khi các chỉ số giá chỉ dựa trên những biến động về giá mà không tính đến thu nhập từ phân phối cổ tức nên cách tính HOSE- TRI sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều công cụ tham chiếu và giúp các quỹ đầu tư đánh giá chính xác hơn kết quả hoạt động. Chỉ số tổng thu nhập sẽ tính tỷ suất lợi nhuận chính xác hơn cũng như phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế và là bước chuẩn bị cho các sản phẩm phái sinh sắp tới.

Việc HOSE triển khai chỉ số tổng thu nhập là phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, nhất là xu hướng đầu tư theo chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng được hình thành rõ nét.

Trước đó, vào ngày 15/12/2014, HNX cũng đã ra mắt chỉ số tổng thu nhập HNX30 TR I.

Cũng trong ngày hôm nay (27/7), Sở GDCK Tp.HCM cũng thực hiện chuyển kỳ bộ chỉ số HOSE-Index. Trong nhóm VN30, kỳ 2/2015, HoSE thêm vào 3 cổ phiếu là CTG, HHS, EIB vào rổ VN30 và loại ra 3 cổ phiếu là IJC, SJS, DRC, trong đó SJS vừa được cho vào rổ VN30 kể từ ngày 14/7 thay cho OGC vừa bị loại.

Thanh Thủy

Tin nóng

Tin mới