Cty CP ximăng Hà Giang: Vì sao được "ưu ái" chiếm dụng kinh phí xây dựng nông thôn mới?

Gốc
Mặc dù là một tỉnh nghèo, nhưng Hà Giang đã quyết tâm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) để phát triển kinh tế địa phương với sự tham gia của 177/195 xã, phường. Theo Quyết định 195 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Giang được hỗ trợ 131 tỉ đồng để thực hiện chương trình, nếu chia bình quân cho 41 xã thì mỗi xã được khoảng 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, một số xã nghèo đã bị Cty CP ximăng Hà Giang chiếm dụng số tiền trên.

Dây chuyền của Cty ximăng Hà Giang không còn sản xuất. Ảnh: Đ.Tiến

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Theo thông báo số 223/TBKL-UBND ngày 3.12.2012 của UBND tỉnh Hà Giang, Cty còn nợ 3.469,96 tấn ximăng, tương đương 4.284,2 triệu đồng, cụ thể nợ huyện Quản Bạ: 308,6 tấn; nợ huyện Đồng Văn: 583,15 tấn; Vị Xuyên: 1.598,63 tấn; TP.Hà Giang: 979,58 tấn. UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu Cty phải có trách nhiệm cung ứng đầy đủ cho các xã, các huyện số ximăng còn nợ trước ngày 30.4.2013, đồng thời phải có trách nhiệm hoàn trả số kinh phí chênh lệch giá ximăng do nhà máy chậm giao hàng làm cho các địa phương phải đi mua nơi khác để hoàn thiện công trình.

Tuy nhiên, cho đến ngày 1.3.2014, Cty vẫn không thực hiện. Ông Hạng Dương Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ - cho biết: UBND huyện đã nhiều lần trực tiếp làm việc với Cty, và họ cũng đã nhiều lần cam kết trả số ximăng còn nợ, nhưng đó chỉ là những lời hứa suông...

Cùng cảnh ngộ với huyện Quản Bạ, huyện Vị Xuyên cũng có 5 xã điểm xây dựng NTM được hỗ trợ từ ngân sách hơn 1.800 tấn ximăng, tiền đã trả nhưng tới nay sau hơn hai năm còn gần 1.600 tấn ximăng cũng không được Cty CP ximăng Hà Giang thực hiện giao đúng hợp đồng. Bà con đã làm nền móng đường, cống..., nhưng do không có ximăng nên khiến nhân dân bức xúc. Trước tình hình đó, năm 2013 UBND huyện Vị Xuyên - cũng giống huyện Quản Bạ - phải ứng ngân sách của địa phương mua ximăng bù vào để hoàn thành công trình.

Nhận đủ tiền rồi ngừng cung cấp

Điều mà dư luận bức xúc là trong khi Cty CP ximăng Hà Giang mới ký hợp đồng kinh tế cung cấp ximăng cho chương trình xây dựng NTM, và Cty này chỉ mới cung ứng được một phần nhỏ ximăng cho các địa phương, song đã được thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng, để rồi sau đó Cty này ngừng cung cấp ximăng khiến các công trình xây dựng NTM bị ảnh hưởng, nhân dân bức xúc.

Để làm rõ vấn đề, ngày 22.2.2014, PV Báo Lao Động đã tìm đến nhà máy thì nhận được câu trả lời rằng: Không có ai trong ban lãnh đạo ở đây, hiện chỉ có một số công nhân và nhân viên bảo vệ, và nhà máy hiện cũng không còn sản xuất ximăng.

Tại thông báo số 223/TBKL-UBND ngày 3.12.2012 của UBND tỉnh Hà Giang cho biết, nhà máy ximăng không hoạt động là do Cty chưa được cấp tiếp giấy phép khai thác mỏ đá nên không có nguyên liệu sản xuất, cùng với việc chuyển giao giữa hội đồng quản trị cũ và mới còn đang vướng mắc. Việc Cty ximăng Hà Giang chưa giao hàng mà đã được thanh toán là việc làm sai nguyên tắc quản lý nhà nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tài chính, nhưng vì sao vẫn được thông qua?

Ông Bế Xuân Đại - Chánh văn phòng Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Giang - cho rằng: Để giải quyết rõ vấn đề nợ vật liệu của Cty CP ximăng Hà Giang, UBND tỉnh đã có nhiều cuộc họp và vừa qua đã có văn bản yêu cầu xử lý, kiểm điểm vụ việc trên. Hiện việc kiểm điểm đã bắt đầu làm từ cấp xã, và sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân sai phạm.

Trước câu hỏi tại sao địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh lại để Cty CP ximăng Hà Giang chiếm dụng tiền của Chính phủ hỗ trợ cho Chương trình NTM của tỉnh, ông Bế Xuân Đại cho rằng: "Địa bàn miền núi không thể máy móc được, khi nhà máy cổ phần hóa, sản phẩm làm ra chưa có đầu ra, nên tỉnh hỗ trợ, vì nếu nhà máy hoạt động sẽ tạo việc làm cho người lao động, đóng góp ngân sách, góp phần vào an sinh xã hội... Đây là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, không có gì là bất thường"(?).

Việc để tiền của Chính phủ cấp cho Chương trình xây dựng NTM tại các xã huyện nghèo cho doanh nghiệp chiếm dụng mà lại gọi là “hỗ trợ doanh nghiệp”, song việc này đang khiến các huyện nghèo của Hà Giang phải oằn lưng cân đối ngân sách những năm tiếp theo để bù vào khoản tiền mua ximăng đang bị nợ. Dư luận đang chờ câu trả lời từ phía lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Tin nóng

Tin mới