Cty Cửa cuốn Úc Vinh Quang: Vi phạm nghiêm trọng về sở hữu công nghiệp

Gốc
(CL)- Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ vừa kết hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế C46 (Bộ Công an) thực hiện cuộc thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất của Cty TNHH cửa cuốn Úc Vinh Quang tại Hải Phòng.

Xưởng sản xuất sản phẩm vi phạm.

Bắt quả tang hàng loạt sản phẩm xâm phạm nhãn hiệu

Đúng 15 giờ chiều ngày 7/10/2011, Đoàn thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, đã bất ngờ đọc quyết định thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất của Cty TNHH cửa cuốn Úc Vinh Quang (gọi tắt là Cty Vinh Quang), địa chỉ 402 Trần Nhân Tông, phường Nam Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Bề ngoài giống như một xưởng sản xuất bình thường nhưng bên trong diện tích và khối lượng các loại sản phẩm cửa khá lớn. Kiểm tra trong số đó, đoàn thanh tra đã phát hiện trên thanh nhôm có gắn dấu hiệu GemanRodoor, tiếp tục kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện 08 bộ sản phẩm cửa cuốn đang trong quá trình hoàn thiện và đóng gói chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Đây là những dấu hiệu ban đầu cho thấy có nhiều điểm tương tự đến mức gần giống với nhãn hiệu đã được bảo hộ của Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Tân Trường Sơn (gọi tắt là Cty Tân Trường Sơn), địa chỉ 3/357 Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo thông tin của PV, những bộ sản phẩm này được tiêu thụ rất đều đặn trong thời gian qua trước thời điểm bị thanh tra, và so với các sản phẩm cửa khác thì những lô hàng này được sản xuất trong một khoảng thời gian nhanh hơn, đặc biệt khâu cuối cùng - in phun dấu hiệu GemanRodoor chỉ được thực hiện trước khi hàng ra khỏi xưởng chừng 15-30 phút.? Đây là những dấu hiệu rất đáng nghi vấn.

Ông Phạm Văn Toàn, cán bộ thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ - Trưởng đoàn Thanh tra khẳng định: “Theo hồ sơ đã tra cứu thì Cty Tân Trường Sơn là chủ sở hữu nhãn hiệu đã được bảo hộ. Trong quá trình kinh doanh, Cty Tân Trường Sơn đã phát hiện trên thị trường sản phẩm cửa cuốn có gắn dấu hiệu GemanRodoor (là sản phẩm của Cty Vinh Quang). Căn cứ vào nhãn hiệu Cty Vinh Quang đang sử dụng trên sản phẩm, đối chiếu với văn bằng đã được bảo hộ cho Cty Tân Trường Sơn thì kết luận việc sử dụng dấu hiệu GemanRodoor đã xâm phạm đến nhãn hiệu đang được bảo hộ của Tân Trường Sơn".

Xử lý nghiêm để không tái phạm

Phản ứng lại kết luận bước đầu của Trưởng đoàn Thanh tra, một kế toán của Cty Vinh Quang lý luận “Nếu chỉ sai một chữ thì không có căn cứ để kết luận sản phẩm của chúng tôi xâm phạm nhãn hiệu của Tân Trường Sơn”. Còn vị Phó Giám đốc Cty Vinh Quang “ông Phụng” thì cho rằng, “Cty tôi không có một mẫu mã nào giống của Tân Trường Sơn, không biết các anh nói về vấn đề gì. Chẳng có gì giống nhau, khác rất nhiều từ trên dấu hiệu…” Tuy nhiên, ông Toàn dẫn chứng, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ra giám định và kết luận “Việc Cty Vinh Quang gắn dấu hiệu GemanRodoor trên sản phẩm, trên cataloc là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho Tân Trường Sơn”. Một vấn đề nữa là trên sản phẩm của Vinh Quang giữa các cách trình bày trên các tài liệu giao dịch, cactaloc, các vidit cũng rất tương tự với cách trình bày của Tân Trường Sơn. Thêm nữa, theo nhãn hiệu GemanRodoor có chỉ dẫn R trong vòng tròn thì nhãn hiệu Vinh Quang như đã được bảo hộ. Tuy nhiên khi đoàn thanh tra yêu cầu Cty cung cấp Văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của mình thì Cty không cung cấp được …

Trước những căn cứ pháp lý rõ ràng, không thể chối cãi về việc xâm phạm nhãn hiệu của Tân Trường Sơn, đại diện Cty Vinh Quang vẫn ngoan cố, bất hợp tác với đoàn thanh tra, chỉ đến khi cán bộ công an phường sở tại được mời đến chứng kiến vị Phó Giám đốc này mới chịu kí vào biên bản xác nhận có 8 cuộn cửa cuốn xâm phạm nhãn hiệu nêu trên.

Căn cứ trên biên bản vi phạm hành chính đã được lập ngày 7/10/2011 và các quy định khác của pháp luật, ngày 1/11/2011 mới đây, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Minh Dũng đã kí Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp đối với Cty Vinh Quang. Theo đó, mức phạt tiền 66 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và cảnh cáo đối với hành vi, vi phạm quy định về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (gắn dấu hiệu (r trong vòng tròn) gây ra nhầm lẫn cho người tiêu dùng cũng như chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý của quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu); buộc Cty Vinh Quang loại bỏ yếu tố vi phạm “Geman Rodoor” được gắn trên 08 bộ cửa cuốn; loại bỏ dấu hiệu đó dưới sự chứng kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Rõ ràng, đây là quyết định xử phạt thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với vi phạm sở hữu công nghiệp. Đề nghị, các cơ quan chức năng ở địa phương và Trung ương tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm, tránh tái phạm; đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp và quan trọng hơn là đảm bảo quyền được sử dụng hàng đúng chất lượng của người tiêu dùng.

Tràng An

Tin nóng

Tin mới