Cty Everbest Việt Nam chấm dứt hoạt động: Gần 2.200 lao động nhận đầy đủ quyền lợi

Gốc
Ngày 31.7, Cty TNHH Everbest Việt Nam (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) chính thức có thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư trước thời hạn, giải thể doanh nghiệp (DN), đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tất cả NLĐ trong Cty do không có đơn hàng trong nhiều tháng qua.

Cty Everbest Việt Nam chấm dứt hoạt động: Gần 2.200 lao động nhận đầy đủ quyền lợi - Ảnh 1

Ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - trao quà cho người lao động ở Cty Everbest Việt Nam trong dịp “Tết sum vầy” năm 2017. Ảnh: T.N.D

Trước những khó khăn của DN ảnh hưởng đến 2.191 lao động, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã luôn sát cánh, động viên NLĐ và tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ, đảm bảo đầy đủ các chế độ, quyền lợi hợp pháp cho NLĐ nghỉ việc.

DN khó khăn, 2.200 lao động mất việc

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, tại thời điểm ngày 31.7, Cty TNHH Everbest Việt Nam có 2.191 lao động, trong đó lao động người Việt Nam là 2.163 người (gồm 613 người HĐLĐ không xác định thời hạn và 1.550 người HĐLĐ xác định thời hạn 36 tháng); lao động người nước ngoài là 28 người (gồm có 7 lao động người Đài Loan - Trung Quốc và 21 lao động là người Trung Quốc).

Theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Ngay khi nhận được phản ảnh của CĐCS, từ ngày 25.7 đến 30.7, LĐLĐ đã trực tiếp xuống làm việc với Ban lãnh đạo Cty để nắm tình hình DN và NLĐ; chỉ đạo CĐCS dưới Cty tính toán các chế độ cho từng NLĐ khi phải nghỉ việc; trực tiếp cùng CĐCS tổ chức đối thoại giữa NLĐ và người sử dụng lao động; thông báo rộng rãi cho toàn bộ NLĐ biết về việc phía Cty cam kết việc đảm bảo đầy đủ các chế độ, quyền lợi cho NLĐ được an tâm.

Do có sự vào cuộc, nắm bắt nhanh, giải quyết kịp thời của tổ chức CĐ, theo đúng cam kết người sử dụng lao động, đến ngày 15.8, Cty TNHH Everbest Việt Nam đã chi trả đầy đủ các khoản: Tiền lương tháng (đến hết 31.7.2017); tiền phép năm 2017 chưa nghỉ; tiền bồi thường vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo HĐLĐ; tiền trợ cấp thôi việc; tiền hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới cho 2.127 NLĐ Việt Nam - với số tiền hơn 46,8 tỉ đồng trả vào thẻ ATM của từng NLĐ (đã được đối chiếu và ký nhận từ trước ngày 1.8). Hiện DN này còn duy trì bộ máy tạm thời để giải quyết những công việc còn lại với 36 người chưa chấm dứt HĐLĐ.

Luôn sát cánh bên NLĐ

Trước việc gần 2.200 lao động phải nghỉ việc, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo nhanh với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số cơ quan liên quan về việc chấm dứt hoạt động của Cty TNHH Everbest Việt Nam và việc giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ.

CĐ đồng thời giám sát việc thực hiện chi trả các chế độ cho NLĐ từ phía DN. Tại thời điểm này, phía Cty Everbest Việt Nam đã trả 2.085 sổ BHXH cho NLĐ (còn 42 sổ BHXH vướng mắc về chứng từ, thông tin liên quan sẽ được hoàn thiện cuối tháng 8.2017). Do lường tính trước những khó khăn do mất việc làm với hàng nghìn lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của mỗi gia đình công nhân, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã cắt cử người liên hệ, gửi thông báo về nhu cầu tìm việc làm của NLĐ đến 23 DN trên địa bàn TP.Cẩm Phả và các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh. Trong số này có 1.586 NLĐ đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Quảng Ninh, còn lại các trường hợp lao động ở tỉnh khác được về địa phương nơi cư trú đăng ký hưởng BHTN và giới thiệu việc làm, học nghề.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cho hay: CĐ đã bố trí các điểm tư vấn pháp luật trực tiếp trong 4 ngày cho hơn 600 CNLĐ về chế độ thai sản sau khi chấm dứt HĐLĐ; chế độ hưởng BHTN, hỗ trợ học nghề và tìm được việc làm mới; tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, thủ tục đăng ký hưởng BHTN ngoài tỉnh (nơi NLĐ sinh sống); việc cộng nối sổ BHXH khi có việc làm mới; nguyện vọng muốn hưởng chế độ BHXH một lần để NLĐ thực sự yên tâm, lựa chọn.

Sau ít ngày nghỉ việc, từ những định hướng của tổ chức CĐ, đã có 252 hồ sơ đăng ký học nghề tại Trường CĐ nghề Than - Khoáng sản Việt Nam (học nấu ăn, buồng, bàn và lái xe); 383 hồ sơ đăng ký làm việc tại các Cty khác như Cty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh, Chi nhánh Cty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh, Cty TNHH Texhong Ngân Hà, Cty TNHH Vina NewTapr và Cty CP May và in 27.7 Quảng Ninh.

“Chúng tôi bước đầu an tâm khi tổ chức CĐ đã bảo vệ quyền lợi đầy đủ cho NLĐ và vui mừng hơn khi chỉ trong ít ngày tìm việc làm cho NLĐ ở các DN trên địa bàn đã có kết quả là 270 lao động được nhận việc làm mới” - ông Trần Danh Chức bày tỏ lạc quan, hy vọng.

TRẦN NGỌC DUY

Tin nóng

Tin mới