Cty Hapaco Yên Sơn cố giữ một dây chuyền sản xuất

Gốc
Ông Trần Văn Quang - Phó Văn phòng Cty cho biết: Nhà máy để lại 1 dây chuyền để tạo công ăn việc làm cho số lao động chưa chuyển đổi được nghề...

Cty Hapaco Yên Sơn cố giữ một dây chuyền sản xuất - Ảnh 1

Tháo dỡ bể ngâm tre nứa trước khi đưa vào nghiền thành bột giấy

Trả lời PV báo NNVN, Cty Hapaco Yên Sơn cho hay: Ngày 6/9 mời đại diện UBND tỉnh và các Sở Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, UBND huyện Trấn Yên chứng kiến việc tháo dỡ 1 dây chuyền SX giấy đế và các công trình phụ trợ cho việc chuyển đổi mô hình SX. Trong khi đó UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu: Chấm dứt ngay hoạt động SX giấy đế từ ngày 5/8/2016…

Báo NNVN số 172 đăng bài " Cty Hapaco Yên Sơn cố tình câu giờ? ", phản ánh sự “bài bây” của Cty trong suốt 4 năm qua khi đã hết hạn thuê đất nhưng vẫn SX giấy đế ảnh hưởng tới môi trường xung quanh khiến người dân Khu phố 1 thị trấn Cố Phúc, huyện Trấn Yên vô cùng bức xúc. Theo giấy mời số 52/GM-YSC ngày 18/8/2016 do ông Nguyễn Văn Hưởng - TGĐ Cty ký mời UBND tỉnh và các sở tới chứng kiến việc tháo dỡ 1 dây chuyền SX vào sáng 6/9/2016, PV báo NNVN đã tới xem việc tháo dỡ như thế nào.

Tại hiện trường, chúng tôi thấy việc tháo dỡ một số bộ phận của dây chuyền SX là có thật, với khoảng 6 - 7 công nhân đang làm việc. Trong khi đó trên bãi để nguyên liệu có cả chục tấn tre mới mua về để làm bột giấy đế.

Cty Hapaco Yên Sơn cố giữ một dây chuyền sản xuất - Ảnh 2

Tháo dỡ phụ kiện dây chuyền SX giấy đế

Ông Trần Văn Quang - Phó Văn phòng Cty dẫn chúng tôi đi xem việc tháo dỡ dây chuyền SX và cho biết: Nhà máy có 4 dây chuyền SX giấy đế, thực hiện công văn của tỉnh Yên Bái Cty đã tháo dỡ 2 dây chuyền, hôm nay tháo dỡ tiếp 1 dây chuyền và chỉ để lại 1 dây chuyền để tạo công ăn việc làm cho số lao động chưa chuyển đổi được nghề. Hiện Cty đã đưa mấy chục công nhân đi học nghề SX vàng mã, phải vài tháng nữa mới về làm được... Ông Quang cho biết thêm: Cty đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị cho Cty có lộ trình để chuyển đổi SX.

Tại công văn 51/CV-YSC ngày 10/8/2016, Cty Hapaco Yên Sơn đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chấp thuận cho Cty giữ lại 1 dây chuyền SX để đảm bảo công ăn việc làm cho gần 100 công nhân, từ quý II đến hết năm 2017 sẽ dừng hẳn SX giấy đế, trong thời gian đó sẽ hoàn thành việc lắp đặt dây chuyền SX vàng mã giai đoạn II và đi vào hoạt động.

Cty Hapaco Yên Sơn cố giữ một dây chuyền sản xuất - Ảnh 3

Tre nguyên liệu vẫn mua cấp tập về

Người dân thị trấn Cổ Phúc có quyền nghi ngờ việc làm của Cty Hapaco Yên Sơn. Theo Quyết định 497/QĐ-UBND ngày 23/9/2002 với thời hạn thuê đất 10 năm, tức là đến ngày 23/9/2012 thì Cty hết hạn thuê đất, nhưng Cty dường như không biết mình đã hết hạn thuê đất, nên ngày 28/10/2014 tỉnh Yên Bái có Quyết định số 1968/QĐ-UBND thu hồi đất của Cty. Khi đó Cty mới lập dự án xây dựng dây chuyền SX vàng mã xuất khẩu trên chính vị trí đất đã thu hồi với diện tích 1,2ha và được UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định 2995/QĐ-UBND ngày 24/12/2015.

Tuy nhiên, ngày 26/7/2016, Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra thì Cty vẫn còn 2 dây chuyền SX giấy đế, công suất 2.000 tấn/năm. Trước việc lần khân như vậy và nỗi bức xúc của người dân, ngày 5/8/2016 UBND tỉnh Yên Bái có công văn số 1649/UBND-TNMT yêu cầu Cty Hapaco Yên Sơn chấm dứt ngay việc SX giấy đế trong ngày 5/8/2016, triển khai Dự án SX vàng mã xuất khẩu.

Ngày 6/9, Cty mời UBND tỉnh Yên Bái và các ngành đến chứng kiến việc tháo dỡ 1 dây chuyền SX, động thái này như muốn nói với tỉnh Yên Bái: Chúng tôi đang thực hiện chỉ đạo của tỉnh. Theo quan sát của chúng tôi thì việc Cty như đang thu mua cấp tập nguyên liệu với số lượng lớn cho dây chuyền SX còn lại, việc mời các cơ quan đến chứng kiến việc tháo dỡ như thể trấn an dư luận để tiếp tục SX giấy đế?

Cty Hapaco Yên Sơn cố giữ một dây chuyền sản xuất - Ảnh 4

Dây chuyền SX đang hoạt động

Trao đổi với ông Nguyễn Thế Phước - Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, ông Phước cho biết: Thái độ của huyện là Cty Hapaco Yên Sơn cần chấm dứt ngay việc SX giấy đế theo chỉ đạo của UBND tỉnh, triển khai ngay Dự án SX vàng mã. Vì người dân quanh khu vực nhiều năm nay liên tục phản ánh việc ô nhiễm của nhà máy. Tại công văn 488/UBND-TNMT chúng tôi đã trả lời công văn 51/CV-YSC của Cty Hapaco Yên Sơn rất rõ điều đó…

Tin nóng

Tin mới