Cty thủy sản lớn nhất Việt Nam bạo chi cho dự án ERP “khủng”

Gốc
Cty CP tập đoàn thủy sản Minh Phú-Doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản thuộc hàng lớn nhất VN và thế giới với doanh số năm 2012 đạt 500 triệu USD và đang hướng tới 1 tỉ USD doanh thu, đã chính thức công bố... “vung tay” cho dự án quản trị nguồn tài nguyên SAP ERP với mức kinh phí “khủng”: 4,5 triệu USD.

Lễ công bố diễn ra tại TPHCM ngày 26/10/2013, do FPT IS triển khai. Với việc khởi động dự án này, Minh Phú trở thành doanh nghiệp khối tư nhân bạo chi nhất cho việc ứng dụng CNTT vào sản xuất.

Dự án được chia làm 5 giai đoạn và kéo dài trong 10 tháng, từ tháng 11/2013 đến tháng 8/2014 với các bước: Khảo sát chi tiết thực trạng và lên kế hoạch; phân tích và xây dựng, thống nhất qui trình nghiệp vụ; xây dựng hệ thống, chuẩn bị kiểm thử, đào tạo người dùng, thực hiện kiểm tra hệ thống; hoàn thành hệ thống, chuẩn bị làm sạch số liệu và chuyển đổi vào hệ thống thật; hỗ trợ vận hành hệ thống thật.

Trong giai đoạn đầu triển khai, hệ thống SAP ERP chỉ áp dụng cho tập đoàn Minh Phú và 3 đơn vị thành viên là Minh Phú Cà Mau; Minh Phú Hậu Giang và Văn phòng TPHCM, với các phân hệ quản lí hệ thống gồm 3 nhóm: Báo cáo điều hành; kế toán tài chính, kế toán quản trị; Quản lí mua hàng, quản lí kho và chi tiết kho, quản lí bán hàng, quản lí sản xuất (tích hợp với máy phân cỡ lớn và máy quét mã vạch).

Theo ông Lê Văn Quang-CEO của Minh Phú, doanh nghiệp này đã phải tìm hiểu, khảo sát mất gần 2 năm mới dám “vung tay” đầu tư triển khai giải pháp SAP ERP.

Giai đoạn đầu dự án chỉ áp dụng cho bộ phận sản xuất tôm vốn là một ngành phức tạp trong việc xây dựng mặt bằng giá thành, từ đó khiến cho giải pháp ERP của SAP phải có những điều chỉnh cho phù hợp.

Bởi theo ông Dương Xuân Vũ-đại diện SAP, tập đoàn này đã cung cấp giải pháp cho trên 25 ngành công nghiệp, đã triển khai giải pháp cho các doanh nghiệp thủy sản ở Ấn Độ, Thái Lan, Nam Mỹ, tuy nhiên không thể lấy mô hình ở những nơi này để áp vào trường hợp Minh Phú.

FPT IS, theo ông Quang, là đơn vị đã tạo ưu thế cao nhất vượt qua hai đối thủ lớn (có 1 tập đoàn nổi tiếng nước ngoài) để giành được quyền triển khai dự án tại Minh Phú. Với tổng kinh phí khoảng 92 tỉ đồng, Minh Phú trở thành Cty tư nhân bạo chi nhất cho ứng dụng CNTT, vượt qua cả các đại gia trong làng sản xuất thép, địa ốc...

Tin nóng

Tin mới