Cty TNHH MTV Cà phê 15 góp sức xây dựng nông thôn mới

Gốc
Cty TNHH MTV Cà phê 15 thuộc Quân khu 5, đóng trên địa bàn xã Cư Dliê M'Nông (huyện Cư M’gar, Đăk Lăk) là doanh nghiệp có nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, gắn với củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Cty TNHH MTV Cà phê 15 góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1

Cty TNHH MTV Cà phê 15 tổ chức lễ bàn giao tuyến đường dài hơn 11,4km cho xã Cư Dliê M’Nông

Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, trong những năm qua Cty đã có nhiều đóng góp tích cực cùng địa bàn đóng quân hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Đến xã Cư Dliê M’Nông những ngày này có thể dễ nhận thấy bộ mặt nông thôn ở đây đã có nhiều khởi sắc, nhât là về hệ thống đường giao thông nông thôn. Những con đường đất đỏ, mưa lầy, nắng bụi đã dần được thay bằng những con đường nhựa trải dài, phẳng phiu và rộng rãi… Việc đi lại, giao thương buôn bán của bà con cũng được thuận lợi hơn, đồng thời tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương phát triển… Sự thay đổi này, có đóng góp rất lớn của Cty TNHH MTV Cà phê 15.

Đại tá Đặng Đức Mạnh, Phó GĐ Cty TNHH MTV Cà phê 15 cho biết, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM, Đảng ủy, Ban GĐ Cty đề ra các biện pháp triển khai thực hiện cụ thể, phối hợp với địa phương triển khai một số tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM, vừa phù hợp với khả năng của Cty và đáp ứng nhu cầu của địa phương.

"Xây dựng đường giao thông là hoạt động được chúng tôi đẩy mạnh thực hiện, bởi nếu tất cả các tuyến đường có thông thì nông sản sản xuất ở địa phương mới có thể tiếp cận được trung tâm xã và huyện. Tính từ năm 2013 đến nay, Cty đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa và nhựa hóa được hơn 14km đường giao thông nông thôn, tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 11,4km đường giao thông được nhựa hóa…”, ông Mạnh chia sẻ.

Cơ sở hạ tầng cũng có sự thay đổi rõ rệt, nhiều công trình mang đậm dấu ấn của Cty. Cụ thể Cty đã đầu tư xây dựng hệ thống điện đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho 100% công nhân và nhân dân trên địa bàn đóng quân; xây dựng 2 hội trường thôn Đăk Hà Đông, Đăk Hà Tây và hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, với số tiền trên 1 tỷ đồng; xây dựng 1 nhà trẻ ở thôn Đăk Hà Tây với kinh phí 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ cho UBND xã Cư Dliê M’Nông 120 triệu đồng xây dựng cổng và khuôn viên trụ sở xã, hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho gia đình chính sách…

Bên cạnh việc góp sức xây dựng hạ tầng, đường giao thông nông thôn, Cty còn mua sắm, thiết bị nghe nhìn cho các hộ dân thuộc đối tượng bệnh binh hạng nặng và bà con dân tộc thiếu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền hơn 600 triệu đồng; tuyển dụng nhiều lao động là đồng bào dân tộc thiểu số vào làm công nhân...

Hàng năm Cty còn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đến các hộ gia đình, trong đó chú trọng những hộ gia đình là người dân tộc thiếu số hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê, điều… Nhân dịp các ngày lễ tết Cty còn trích nguồn quỹ phúc lợi để mua gạo, quần áo và quà tặng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn đóng chân…

Vai trò trong xây dựng NTM của Cty còn thể hiện bằng việc giúp cho nhân dân nhận thức tốt hơn về chủ trường, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước… giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chính vì thế, trong những năm qua trên địa bàn Cty đóng quân không có đồng bào bị kẻ xấu lôi kéo, xúi giục tham gia biểu tình, gây rối, chia rẽ gây mất đoàn kết… góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh về chính trị, phát triển kinh tế giàu mạnh.

Những việc làm thiết thực của Cty TNHH MTV Cà phê 15 đã góp phần đẩy mạnh chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn đóng quân. Đến nay, xã Cư Dliê M’Nông đã hoàn thành được 17/19 tiêu chí, trở thành một trong 5 địa phương dẫn đầu toàn huyện về xây dựng NTM. Xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2016.

Tin nóng

Tin mới