Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành: Quy định nhà có người chết phải báo trước 3 ngày đã được hủy bỏ

Gốc
Cuộc ngừng việc tập thể của gần 6.000 công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hoá) diễn ra là do Cty này có quy định, khi người nhà công nhân mất, muốn được nghỉ mà không bị trừ tiền chuyên cần phải báo trước 3 ngày.

Vì vậy, 6.000 công nhân Cty này đã đấu tranh đòi bãi bỏ quy định trên. Theo đó, công nhân yêu cầu, khi người thân là bố/mẹ, vợ/chồng mất được nghỉ 3 ngày. 3 ngày nghỉ này được tính vào ngày phép năm và không được trừ tiền chuyên cần như lâu nay.

Tương tự như vậy, anh/chị em trong nhà không may mất cũng được nghỉ 1 ngày.

Tuy nhiên, nội dung yêu cầu này đã không được Cty đề cập trong thông báo ngày 7.9 nên công nhân và công luận tiếp tục bất bình, phản đối.

Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành: Quy định nhà có người chết phải báo trước 3 ngày đã được hủy bỏ - Ảnh 1

Công nhân đấu tranh đòi bãi bỏ các quy định vô lý.

Trong sáng 11.9, Cty đã quyết định bãi bỏ quy định trên. Theo đó, khi có người thân mất, công nhân được nghỉ theo quy định mà không bị trừ tiền chuyên cần.

Trước đó, Cty S&H quy định, nếu gia đình công nhân có bố/mẹ, vợ/chồng mất thì vẫn được nghỉ đột xuất, thời gian nghỉ là 3 ngày được hưởng lương với điều kiện có giấy chứng tử. Còn là anh/chị em của công nhân mất thì được nghỉ 1 ngày không lương dù có nộp giấy chứng tử.

Cả 2 trường hợp này đều bị trừ hết tiền chuyên cần (300.000đ) vì theo quy định của Cty, việc nghỉ phép phải báo trước 3 ngày và được sự đồng ý của Cty mới không bị trừ tiền chuyên cần.

Như vậy, khi bố mẹ, vợ/chồng chết, muốn được nghỉ 3 ngày vẫn hưởng lương và không bị trừ tiền chuyên cần thì phải báo trước 3 ngày và phải được sự đồng ý của Cty (?!).

Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành: Quy định nhà có người chết phải báo trước 3 ngày đã được hủy bỏ - Ảnh 2

Sáng 11.9, Cty đã phải bãi bỏ quy định vô lý về việc nghỉ đột xuất khi có người thân mất, hàng nghìn công nhân đi làm trở lại.

Hiện, Cty này quy định, chỉ cần 2 lần/tháng bị lập biên bản, công nhân sẽ không có tiền chuyên cần (mỗi lần 150.000đ); đi muộn quá 5 phút bị trừ 150.000đ; Nhà có việc bận đột xuất như con ốm đau, đi bệnh viện, chồng bị tai nạn, bố mẹ hấp hối…, chỉ cần nghỉ việc 1 ngày, dù có bất kỳ lý do chính đáng nào nhưng không báo trước 3 ngày và chưa được phép của Cty thì đều bị trừ 100% tiền chuyên cần.

Trần Lâm

Tin nóng

Tin mới