Ngày 7/7, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Cục thuế tỉnh vừa nhận được đề án về lộ trình tái cơ cấu Cty vàng Phước Sơn (Tập đoàn Besra) của Ngân hàng Việt Á.

Cty vang lon nhat VN no dam dia, duoc ngan hang bao lanh - Anh 1

Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu khai thác gần 7 tấn nhưng nợ thuế hơn 400 tỷ đồng

Ngân hàng này đảm bảo Cty vàng Phước Sơn trả số tiền nợ thuế trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 8.

Cty vàng Phước Sơn nợ thuế lên đến 334 tỷ đồng. Trong đề án, Ngân hàng Việt Á cam kết, nếu Cty này không trả được thì Ngân hàng Việt Á có trách nhiệm trả thay. Đây được xem là động thái tích cực nhất trong suốt hành trình hơn 2 năm đòi nợ đại gia vàng mà tỉnh Quảng Nam mong đợi.

Theo ông Thu, đây là một bước quan trọng để Cty vàng có điều kiện hoạt động trở lại. Sắp tới UBND tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị liên quan về vấn đề này. Sau khi làm việc, nếu được sự thống nhất giữa các bên thì dự kiến tháng 8 Cty vàng Phước Sơn sẽ hoạt động trở lại, qua đó có nguồn thu để trả nợ cho nhà nước.

Ngoài việc Cty vàng Phước Sơn, hiện còn Cty vàng Bồng Miêu (Tập đoàn Besra) đang nợ thuế, phí các loại hơn 100 tỷ đồng và đã hết hạn khai thác từ ngày 5/3/2016. Tuy nhiên Cty này vẫn đang tiếp tục khai thác và đã được UBND tỉnh yêu cầu ngừng hoạt động vào đầu tháng 6 vừa qua.