Luật sư Phạm Đình Bắc, khẳng định: "Người già và có hoàn cảnh khó khăn có thể chỉ phải nhận mức án nhẹ nhất". Ngoài ra, Viện trưởng Viện Kiểm sát có thể đề nghị Tòa án quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt đối với người không còn nguy hiểm cho XH.

>> >> >> Bắt giữ bà cụ 85 tuổi bán ma túy nuôi cháu

Vụ việc cụ bà Đỗ Thị Dư, sinh năm 1927, trú tổ 5, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội bị bắt và bị thu giữ tang vật gồm 638 tép ma túy (khoảng 50 gram) đã thu hút được nhiều ý kiến độc giả. Nhiều bạn đọc cho rằng: cụ Dư đã quá già, hiểu biết lại thấp kém nên rất hy vọng pháp luật sẽ có những điều khoản nương tay.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của luật gia Phạm Đình Bắc, TP.HCM, về vấn đề này. Ông Bắc cho biết: "Mục b, khoản 3, điều 194, Bộ luật hình sự năm 2009, quy định: người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy là hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ 30 gram – dưới 100 gram nằm trong khung án tù từ 10 - 20 năm. Ngoài ra, khoản 2, điều 30 còn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Nhưng theo điều 46 và 47 của Bộ luật này, người già và có hoàn cảnh khó khăn có thể chỉ phải nhận mức án nhẹ nhất của khung hình phạt".

Viện trưởng Viện Kiểm sát có thể đề nghị Tòa án quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt đối với người mắc bệnh hiểm nghèo và nếu người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa (khoản 1, điều 57). Tuy nhiên, theo ông Bắc, cụ bà này khó có thể được miễn chấp hành án theo điều này.

Theo nghị quyết số 01/2007 của Hội đồng thẩm phán, Tòa án nhân dân tối cao, trong thời gian thi hành án, người già 70 tuổi trở lên có thể được xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn bốn năm tù, nhưng phải bảo đảm thời gian thực sự chấp hành hình phạt ít nhất là 2/5 mức hình phạt đã tuyên. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được 1/2 mức hình phạt đã tuyên. Tuy nhiên, để nhận được sự ân giảm này, người phạm tội phải có thái độ cải tạo tích cực.

Đ.S.

Theo Bưu Điện Việt Nam