Cụ bà bị tắc mật do sỏi quá lớn

Gốc
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, đau bụng dữ dội vùng thượng vị và hạ sườn phải. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật, tắc mật do sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan.

Ngày 25/5, bác sĩ Trần Thanh Tùng, Phó trưởng Đơn vị Ngoại (Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, BV Đa khoa Phú Thọ) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca tán sỏi ống mật chủ kích thước to cho bệnh nhân Khổng Thị T. (77 tuổi, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, đau bụng dữ dội vùng thượng vị và hạ sườn phải. Bệnh nhân cho biết có tiền sử điều trị viêm tụy và giun chui ống mật nhiều lần.

Tại BV, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật, tắc mật do sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan nên chỉ định phẫu thuất mở ống mật chủ lấy sỏi.

Số sỏi sau khi được bác sĩ lấy ra

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện sỏi trong gan và sỏi ống mật chủ kích thước tương đối to, đường kính khoảng 2cm nằm kẹt chặt tại vị trí Oddi, không thể lấy sỏi bằng phương pháp thông thường. Vì vậy, BV đã tiến hành phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi kết hợp với nội soi đường mật tán sỏi điện thủy lực. Kíp trực đã tán nhỏ viên sỏi, thu nhỏ kích thước để lấy sỏi ra ngoài đồng thời không làm tổn thương cơ.

Sau phẫu thuật, người bệnh diễn biến ổn định, không còn vàng da, đau bụng, vết mổ liền tốt nên được xuất viện.

Bác sĩ Tùng cho biết, đây là phương pháp mổ giúp giảm bớt nguy cơ sót sỏi so với phương pháp mổ thông thường. Hơn nữa, nhờ vào máy nội soi đường mật giúp các bác sĩ có thể quan sát kỹ hơn các vị trí nằm của sỏi, tránh gây tổn thương đường mật, hạn chế các tai biến.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có các biểu hiện như đau quặn bụng, đau dữ dội, vàng da, vàng mắt… cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời, tránh để lâu bởi có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Linh Trần