Cụ bà sống 99 năm với nội tạng đảo ngược, gây sốc khi hiến xác cho y học

Gốc
Tất cả các sinh viên thực hiện ca mổ đều không dám tin vào mắt mình.

Sinh viên Y khoa sốc với cơ thể của một dị nhân

Chuyện xảy ra vào đầu năm 2018 tại trường Đại học Sức khỏe và Khoa học Oregon ở thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ). Chàng sinh viên Y khoa 26 tuổi Warren Nielsen cùng bốn bạn trong nhóm chuẩn bị tiến hành mổ thi thể hiến tặng trong phòng giải phẫu tử thi.

Thi thể mà nhóm Nielsen giải phẫu là của bà Rose Marie Bentley, qua đời vào năm 2017 ở tuổi 99. Bà Rose chết vì nguyên nhân tự nhiên chứ không phải bệnh tật hay tai nạn. Trước khi chết bà bày tỏ ước nguyện được hiến xác cho y học.

Người phụ nữ bị chứng đảo ngược lục phủ ngũ tạng và là người mắc căn bệnh này sống thọ nhất từng được ghi nhận.

Nhưng khi vừa mổ thi thể hiến tặng của bà Bentley, Warren Nielsen cùng nhóm của mình đã rất sốc. Họ cảm thấy có điều gì đó rất kỳ lạ bởi những gì họ nhìn thấy dường như ngược lại hoàn toàn so với lý thuyết đã được học trong giáo trình.

"Tôi biết có gì đó đã xảy ra, nhưng chúng tôi phải mất một lúc mới xác định được bố cục nội tạng của bà ấy", giảng viên bộ môn giải phẫu học Cameron Walker tại trường Đại học Sức khỏe và Khoa học Oregon, cho biết.

"Tĩnh mạch của Bentley ở bên trái, thay vì đổ trực tiếp vào tim. Tĩnh mạch của bà ấy tiếp tục qua cơ hoành, dọc theo đốt sống ngực, đi lên và vòng xung quanh trên động mạch chủ rồi mới đổ vào bên phải của tim. Những cơ thể bình thường của chúng ta không bao giờ như vậy", Walker giải thích.

Hình ảnh bà Bentley khi còn sống.

Đó không phải là sự bất thường duy nhất mà nhà giải phẫu Cameron Walker và các học sinh của ông tìm thấy trong cơ thể của cụ bà Bentley. Phổi phải của bà chỉ có hai thùy, thay vì ba như thông thường, trong khi tâm nhĩ phải của trái tim bà có kích thước gấp đôi bình thường.

Một loạt câu hỏi được đưa ra: Tại sao dạ dày của bà Bentley lại ở bên phải chứ không phải bên trái? Gan của bà ấy thì nằm bên trái chứ không phải bên phải? Tương tự như vậy, lá lách nằm bên phải thay vì bên trái và các cơ quan lẽ ra phải nằm trong bụng lại được tìm thấy trên khoang ngực? Và còn rất nhiều hiện tượng bất thường khác bên trong thi thể, bao gồm một phần dạ dày nhô ra khỏi cơ hoành và các tĩnh mạch kỳ lạ...

Nguyên nhân vì sao?

Nguyên nhân khiến nội tạng của bà Bentley bị đảo lộn có thể đến từ một tình trạng bẩm sinh gọi là Situs inversus - trong đó hầu hết các cơ quan quan trọng bị đảo ngược, gần giống như có một tấm gương bên trong cơ thể.

Hình ảnh cho thấy những bất thường trong vị trí nội tạng của bà Bentley.

Điều đó, cùng với một loạt những bất thường kỳ lạ khác khiến bà Bentley như một "dị nhân" và nó sẽ khiến tên bà được ghi vào lịch sử y văn thế giới. Ông cho biết thêm, tình trạng đột biến kỳ lạ này có thể xảy ra ở khoảng thời gian từ ngày thứ 30 đến 45 trong thai kỳ nhưng không ai biết tại sao. Ước tính cứ 10.000 - 22.000 ca sinh, chỉ có một trẻ gặp phải Situs inversus.

Do các khuyết tật về tim, chỉ có 5% đến 13% số trẻ đó sống qua 5 tuổi. Các tài liệu từng ghi nhận trường hợp một cậu bé sống đến năm 13 tuổi và một người sống đến 73 tuổi. Sự đảo lộn của nội tạng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người mắc phải nó nên đa số các đứa trẻ mắc Situs inversus không sống được đến tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc bà Bentley sống đến năm 99 tuổi gần như là điều kỳ diệu khó tin.

Dị nhân với cuộc sống bình thường

Ảnh: Internet

Bà Bentley có 5 người con, 14 đứa cháu, 31 đứa chắt và 11 đứa chút nhưng không một ai, thậm chí chính bà cụ hưởng thọ 99 tuổi hay biết về bí ẩn kỳ lạ bên trong cơ thể mình.

Louise Allee, một trong 5 người con của bà Bentley, chia sẻ rằng mẹ mình là một người rất yêu khoa học. Có lẽ đó chính là lý do khiến bà Bentley quyết định hiến xác của mình cho nghiên cứu. "Mẹ tôi sẽ nghĩ đó là một điều tuyệt vời mà bà có thể làm. Bà sẽ nở một nụ cười trên thiên đàng khi biết được về sự khác biệt của mình, nhất là khi sự khác biệt đó rất có ý nghĩa", Louise Allee nói.

Hình ảnh bà Bentley thời còn trẻ.

"Mặc dù bị chứng ợ nóng mãn tính (có thể do vị trí dạ dày bất thường) nhưng mẹ tôi không bao giờ phàn nàn về bất kỳ sự khó chịu nào trong cơ thể mình. Chúng tôi không có lý do để tin rằng có điều kỳ lạ như vậy trong cơ thể mẹ tôi. Mẹ tôi luôn rất khỏe mạnh. Bà thường xuyên đưa chúng tôi đến Campfire Girls, câu cá, bơi lội. Mẹ tôi xứng đáng là một vận động viên bơi lội tuyệt vời", người con thứ ba, Ginger Robbins, của bà Bentley kể.

Trên thực tế, đã có lần một bác sĩ không thể xác định vị trí ruột thừa cho bà Bentley. Lúc ấy, bác sĩ chỉ lưu ý gia đình là ruột thừa của bà nằm ở một vị trí khác thường. Bác sĩ cũng không kiểm tra những cơ quan khác nên mọi chuyện dần đi vào quên lãng.

Cersei (Tổng hợp)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/cu-ba-song-99-nam-voi-noi-tang-dao-nguoc-gay-soc-khi-hien-xac-cho-y-hoc-ar602448.html