Cụ bà thủng thực quản vì hóc xương cá

link
BV Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu, điều trị cho một người phụ nữ 66 tuổi ở Phú Thọ bị hóc xương cá sau ăn.

Bệnh nhân vào khám ở BV huyện, sau đó chuyển BV tỉnh. Ở BV tỉnh, bệnh nhân được soi thực quản thấy có xương cá và kèm theo tổn thương thủng thực quản, bệnh nhân đã được rút xương cá qua nội soi và theo dõi điều trị.

Mặc dù sau khi được rút xương cá, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở, đau nhiều và sưng vùng cổ. Qua chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển BV Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

Tại BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân trong tình trạng nhiễm trùng, khó thở nhẹ, tuy nhiên vùng cổ sưng đau. Ngay trong cấp cứu, các bác sĩ tua trực đã khám xét và chẩn đoán ca áp xe trung thất nghi do vết thương thực quản vì hóc xương cá trước đó, nên đã chỉ định kiểm tra đánh giá lại thương tổn và xử lý ngay trong cấp cứu.

Bệnh nhân được đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ vết thương do hóc xương cá. Ảnh BVCC

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, BV Hữu nghị Việt Đức-người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ xuống cột sống lưng nên chúng tôi đã tiến hành soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Tuy không thấy tổn thương thực quản nhưng có hình khối áp xe lớn phía sau đè đẩy, kết hợp tiền sử hóc xương, chúng tôi chẩn đoán đây là ca áp xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm, nguy cơ biến chứng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng cần phải xử lý sớm.

Các bác sĩ đã khẩn trương mổ dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao. Ống thông dạ dày sẽ lưu trong khoảng 2 tuần sau khi tình trạng ổn, khép da và sau đó có thể cho ăn được qua miệng.

PGS-TS Nguyễn Đức Chính khuyến cáo, người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay cả cái xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người. Đặc biệt khi có vấn đề xảy ra cần được cấp cứu kịp thời tại những cơ sở chuyên khoa đảm bảo để không nguy hiểm tới tính mạng.

Áp xe trung thất là căn bệnh nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và kịp thời nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim… Có những trường hợp do tổn thương mạch máu vì dị vật đâm thủng xuyên qua thực quản, do khối mủ gây hoại tử mà động mạch chủ ngực vỡ, bệnh nhân chảy máu ồ ạt và tử vong không có biện pháp chữa trị. Muộn hơn có thể biến chứng và tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn thường là yếm khí có độc tính cao.

Vân Hà

https://phapluatxahoi.vn/cu-ba-thung-thuc-quan-vi-hoc-xuong-ca-1 69274.html