Cư dân Capital Garden Trường Chinh phản đối cách thức tính tiền điện của chủ đầu tư

Gốc
Gần đây, hàng trăm người dân chung cư Capital Garden, ngõ 102 Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) đã căng băngrôn phản đối chủ đầu tư Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (thuộc Tập đoàn Kinh đô TCI) về việc đột ngột cắt điện của nhà dân. Đến nay, hầu hết các hộ gia đình đều không đồng tình về những khoản thu điện nước thiếu minh bạch và cần những lời giải đáp thỏa đáng phía chủ đầu tư.

Cư dân Capital Garden Trường Chinh phản đối cách thức tính tiền điện của chủ đầu tư - Ảnh 1

Cư dân biểu tình phản đối việc cắt điện, nước

“Lập lờ” thu tiền điện

Khi bàn giao căn hộ tại chung cư Capital Garden, nhiều hộ dân ngỡ ngàng trước việc chủ đầu tư không hoàn thiện nhiều hạng mục như cam kết ban đầu. Trong đó, phát sinh nhiều bất cập về dịch vụ cung cấp điện.

Theo đó, trước khi nhận nhà, mỗi căn hộ hoàn thành cơ bản phải đóng thêm 3-4 triệu đồng và căn hộ nhận thô đóng 9-10 triệu đồng. Với khoản tiền này, chủ đầu tư cho rằng đây là phí đóng tiền điện và nước trong thời gian căn hộ còn phải sửa chữa. Vì vậy, khi về ở, số điện, nước tiêu thụ đến đâu sẽ chốt đến đó. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện như hứa hẹn ban đầu mà thu tiền điện nước từ đầu. Trong quá trình sinh sống, chủ đầu tư là đối tượng đứng ra trực tiếp thu tiền điện, nước của người dân.

Ông Lê Văn Hòa - Trưởng Ban đại diện lâm thời của cư dân cho biết: “Chủ đầu tư khẳng định thu tiền điện hộ nhà cung cấp điện nhưng khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền và hóa đơn có VAT của nhà cung cấp thì chủ đầu tư không có. Ngoài ra, việc chốt số điện hàng tháng không đồng nhất, có tháng mới được 20 ngày đã chốt số. Có tháng 40 ngày mới chốt. Việc làm này khiến các hộ dân ở đây nghi ngờ việc tính giá điện, nước như vậy đang có lợi cho chủ đầu tư”.

Trước những vấn đề không minh bạch trong khoản đóng tiền điện, hầu hết các hộ dân sống tại chung cư đều bất bình và dừng lại việc đóng tiền điện. Các hộ dân phản đối việc nộp tiền cho Cty Kinh Đô và cam kết sẽ thanh toán hết tiền điện khi được ký hợp đồng với Cty Điện lực Đống Đa.

Trước đó, ngày 12.6, phía chủ đầu tư cũng đã có văn bản và tiến hành trao đổi trực tiếp với người dân. Theo đó, trong thời gian chờ cư dân và Điện lực Đống Đa ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp thì chủ đầu tư tạm thời đứng ra thu hộ bên bán tiền điện, nước. Việc thu tiền điện thể hiện bằng phiếu thu và chủ đầu tư không có quyền xuất hóa đơn GTGT.

Chủ đầu tư trì hoãn bàn giao tài sản lưới điện cho Điện lực Đống Đa

Trả lời phúc đáp kiến nghị của người dân về phí dịch vụ, chủ đầu tư cũng cam kết và nhiệt tình ủng hộ việc cư dân yêu cầu được ký hợp đồng điện với nhà cung cấp, đôn đốc Điện lực Đống Đa sớm ký hợp đồng với cư dân.

Cư dân tòa nhà Capital Garden ngõ 102 Trường Chinh, Đống Đa đã gửi công văn đến Công ty điện lực Đống Đa đề nghị giúp đỡ ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với công ty. Phía Công ty điện lực Đống Đa đã 3 lần gửi công văn đến Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô, đề nghị công ty hoàn thành thủ tục bàn giao tài sản lưới điện để quản lý vận hành và tiếp nhận điện trực tiếp. Gần nhất, ngày 3.7, công ty Điện lực Đống Đa có công văn số 1068/PCDONGDA-KHVT gửi Sở Công Thương đề nghị Sở Công Thương chỉ đạo Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô thực hiện đúng luật quy định.

Trước phản ứng căng băngrôn phản đối của hàng trăm hộ dân vào ngày 15.7, ngày 17.7, Ban quản lý tòa nhà Capital Garden cho hay, để đảm bảo yêu cầu về dịch vụ sinh hoạt cho các hộ dân cư trú tại tòa nhà, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã ký hợp đồng mua điện của Công ty Điện lực Đống Đa cung cấp cho các hộ dân sử dụng trong giai đoạn thực hiện các thủ tục chuyển giao cho Điện lực Đống Đa tiếp quản hạ tầng. Trong giai đoạn này, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô phải thanh toán trả tiền điện cho Điện lực Đống Đa theo giá điện kinh doanh và lại thu từ các hộ dân theo giá điện sinh hoạt theo quyết định của Bộ Công thương về giá bán điện.

Khi người dân nhận được thông tin Công ty Điện lực Đống Đa gửi 3 lần công văn thúc giục chủ đầu tư, nên hoài nghi về mục đích trì hoãn trên của chủ đầu tư. Đến khi nào, cư dân chung cư cao cấp Capital Garden Trường Chinh nhận được câu trả lời thỏa đáng và yên ổn sinh sống, chấm dứt cảnh căng băngrôn phản đối như những ngày qua?.

HOA LÊ

Tin nóng

Tin mới