TPO - Mang danh là tòa nhà đẳng cấp nhất nhì Hà Nội nhưng mới đây, Pacific Place tại 83B Lý Thường Kiệt bị kiến nghị về tình trạng chủ đầu tư tranh thủ mọi diện tích bung ra hệ thống nhà hàng, ăn uống.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, gia đình ông Đỗ Đình Thúy và vợ là bà Thu Hà cùng một số hộ dân khác cho biết, gần đây chủ đầu tư tòa nhà đã sử dụng cả diện tích chung của tòa nhà để cho thuê mở nhà hàng.

Điển hình là khu vực bậc thang hành lang lên tới khoảng 40m2 ở tầng 1 để cho nhà hàng My Way và Halia thuê. Trong khi đó tại khu căn hộ này trẻ em không hề có không gian để vui chơi.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tận thu bằng cách mở thêm nhà hàng quy mô lớn trên tầng 19 mang tên Roof Top, nơi mà trước đây chủ đầu tư cũ của tòa nhà giới thiệu là nơi hội họp cho cư dân.

Tại tầng hầm của tòa nhà cũng dành cả ngàn m2 để cho phòng khám Việt-Sing thuê dài hạn...dẫn đến gia tăng quá lớn lượng người ra vào khu nhà, không gian chung bị thu hẹp, gây ra sự ồn ào về đêm...dẫn đến gây bất tiện trong sinh hoạt và nhiều lo ngại cho cư dân về an ninh trật tự. Việc xây dựng hệ thống thang máy mới cũng gây ồn và bụi với các căn hộ liền kề...

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Chai Cheng Huan, đại diện lãnh đạo Công ty Ever Fortune (thuộc tập đoàn Mapletree property) là chủ đầu tư tòa nhà cho rằng, việc mở thêm nhà hàng tại khu vực tầng 1 và tầng 19 là nhằm cung cấp thêm tiện ích sinh hoạt cho cư dân.

Việc làm thêm mái che để mở nhà hàng tại tầng 1 chỉ là tạm thời.

PV Tiền Phong đặt câu hỏi: Vậy chủ đầu tư nghĩ gì khi mà cư dân lại phản đối chính “tiện ích” mà chủ đầu tư mang lại? Ông Chai Cheng Huan giải thích, mẫu thuẫn mới phát sinh từ khi xây dựng thang máy chứ trước đây thì người dân không có ý kiến.

Về nhà hàng mở trên tầng 19, chủ đầu tư cho hay đây là phần áp mái và thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư.

Cũng theo ông Chai Cheng Huan, đây là tòa nhà cho thuê căn hộ dài hạn chứ không phải cấp sổ đỏ lâu dài như nhiều dự án khác nên chủ đầu tư có quyền đối với phần diện tích bên ngoài căn hộ.

Trong hợp đồng thuê nhà không có thỏa thuận về diện tích sân chơi cho trẻ em.

Về việc đảm bảo an ninh cho các căn hộ khi tại đây mở ra quá nhiều nhà hàng, đại diện chủ đầu tư giải thích rằng hệ thống đảm bảo an ninh khá tốt và để vào các căn hộ thì đều phải có thẻ ra vào mà người ngoài không thể thâm nhập được.

Lý giải việc sử dụng tầng hầm thiết kế để xe nhưng lại mang cho phòng khám thuê, chủ đầu tư cho hay là nhu cầu đỗ xe của cư dân vẫn được đảm bảo.

“Đúng là việc thi công thang máy cũng đã gây phiền cho cư dân. Chúng tôi đã có trả lời cư dân và sắp tới sẽ sớm có buổi làm việc với cư dân để trao đổi thêm về những kiến nghị này”-ông Chai Cheng Huan khẳng định.

Nhóm PV