Nghi phạm hành hung dã man cụ già gốc Việt 83 tuổi ở thành phố Santa Ana, bang California (Mỹ) hồi tháng trước phải trải qua các cuộc kiểm tra năng lực tâm thần trước khi xét xử, tờ The Orange County Register đưa tin ngày 23.10.

Cu gia goc Viet bi danh o My: Giam dinh tam than nghi pham - Anh 1

Cảnh Demarrea Chante Barnes tấn công cụ Tuyen Nguyen trên máy quay an ninh - Ảnh chụp màn hình The Orange County Register

Một thẩm phán của Tòa thượng thẩm Quận Cam hôm 21.10 đã đồng ý cử hai bác sĩ tiến hành kiểm tra xem Demarrea Chante Barnes có đủ năng lực tâm thần để hầu tòa hay không. Một thẩm phán khác trước đó khẳng định có đủ bằng chứng để đưa vụ việc ra xét xử.

Trong phiên luận tội ngày 9.10, hai nhân viên thực thi pháp luật đã mô tả lại việc cụ Tuyen Nguyen đã bị đánh đập dã man như thế nào khi đang đi bộ đến chỗ hay uống cà phê sáng và đọc báo tại một siêu thị ở Santa Ana vào sáng 25.9.

Cảnh sát cũng đã kể lại việc họ thu thập đoạn phim từ máy quay an ninh tại một quán cà phê trong siêu thị vốn giúp nhận dạng kẻ ra tay ác độc với cụ Nguyen.

Theo điều tra viên Leo Rodriguez của cảnh sát Santa Ana, Barnes (29 tuổi) thú nhận có cãi nhau với “một ông già châu Á” trong bãi đậu xe gần đại lộ Edinger và đường Euclid. Ông Rodriguez nói Barnes gặp khó khăn trong việc bám vào chủ đề trong cuộc thẩm vấn của cảnh sát.

Một người dì của Barnes đã xin lỗi gia đình cụ Nguyen và cho rằng hành động tấn công “không phải là hành vi bình thường” của cháu mình. Theo bà, Barnes mắc bệnh tâm thần từ nhỏ nhưng anh ta vẫn ổn khi có uống thuốc.

Nếu bị kết tội tấn công và xâm hại người cao tuổi , Barnes có thể phải ngồi tù đến 13 năm. Nghi phạm này sẽ trở lại tòa vào ngày 21.12 tới.

Trùng Quang