“Cú hích” mới cho nông sản an toàn Việt Nam

Gốc
Việc ra đời Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam được ví như bàn tay nối dài của “bà đỡ” cho kinh tế HTX, đồng thời, tạo động lực mới để phát triển nông sản an toàn Việt Nam.

“Cú hích” mới cho nông sản an toàn Việt Nam - Ảnh 1

Tất cả các sản phẩm giới thiệu và phân phối của UCA đều truy xuất được nguồn gốc và đảm bảo an toàn. Ảnh: O.H Hữu Oanh

Ra đời hồi tháng 9/2016, đến nay UCA đã có hệ thống chuỗi với 4 cửa hàng, siêu thị trưng bày, phân phối sản phẩm nông sản an toàn tại Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các mặt hàng nông sản như rau, củ, quả, thủy hải sản phổ biến trên thị trường thì trên kệ hàng của chuỗi cửa hàng, siêu thị tại UCA đều có.

Điểm khác biệt và điều chứng minh cho UCA Mart không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu là cơ chế của các kinh tế HTX khi đưa sản phẩm NSAT vào siêu thị như một dạng hàng kí gửi giống như tại các siêu thị khác, nhưng các hộ HTX sẽ được thanh toán tiền ngay. Nghĩa là, khi có đủ điều kiện để đặt sản phẩm của mình lên kệ UCA Mart, nông dân sẽ không phải lo đến việc đầu ra của sản phẩm mà yên tâm sản xuất theo “đơn đặt hàng” của Liên hiệp.

Đối với người tiêu dùng, khi đến mua hàng tại hệ thống siêu thị này được hưởng lợi nhiều nhất, đó là tất cả các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn VietGap và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

“Chỉ cần với chiếc điện thoại thông minh sẵn có, tôi có thể truy cập Internet và truy xuất được con cá, quả cam tôi mua được hái từ chỉ dẫn địa lý nào, ngày nào. Do vậy, tôi thấy khá yên tâm”, chị Mai Thanh Oai, khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ.

Hiện nay, UCA Mart đã có trên 50 HTX trong cả nước có các sản phẩm giới thiệu và phân phối. Các sản phẩm nông sản an toàn đến từ khắp các địa phương, vùng miền như: Sơn La, Mộc Châu, Đà Lạt, Vũng Tàu, Hải Phòng, Bình Thuận... Con số này tiếp tục được nối dài trong thời gian tới và dự kiến đến năm 2020 UCA sẽ có chuỗi hệ thống với khoảng 200 cửa hàng, siêu thị trên cả nước để đưa sản phẩm NSAT đến với người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, đây là hướng đi đúng đắn của UCA theo định hướng tái cơ cấu nền nông nghiệp cũng như phát triển nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp, chuyên môn hóa. Bởi, ngay cả những nước phát triển như Pháp, nhiều năm nay cũng tập trung phát triển theo mô hình kinh tế HTX, vừa không kìm hãm sự phát triển của kinh tế hộ gia đình, vừa tạo động lực phát triển cho nền nông nghiệp.

Hữu Oanh

Tin nóng

Tin mới