Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cú ngược dòng của THV: Cẩn trọng với tin quỹ lớn mua vào

Gốc

Bản tin trên trang CafeF (trên) và bản tin trên trang Tin nhanh chứng khoán (dưới).

Sáng nay, thị trường được chứng kiến cú lội ngược dòng ngoạn mục của cổ phiếu THV của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam, khi dư mua trần gần 750.000 đơn vị nhờ thông tin quỹ ngoại chấp nhận mua khối lượng lớn, trong khi thị giá chỉ đang ở mức dưới 4.000 đồng/cổ phiếu.

Theo thông tin được đưa ra - cần nhấn mạnh là chưa được công bố một cách chính thức thông qua các cơ quan quản lý thị trường và doanh nghiệp - thì quỹ Haverstock Master Fund đồng ý mua lại cổ phần không phát hành hết của THV trong đợt tăng vốn sắp tới. Trị giá hợp đồng khoảng 320 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là hiện có hai “phiên bản” có nội dung khác nhau với cùng một thông tin trên, tính đến 17h hôm nay (30/11).

Trang web CafeF đưa tin cách mua là “hình thức khớp lệnh trên sàn, một phiên giao dịch tối thiểu 750.000 cổ phiếu, tiến độ 5 ngày 1 phiên, giải ngân thông qua ngân hàng HSBC Việt Nam”.

Còn thông tin trên website Tin nhanh chứng khoán (ấn phẩm Đầu tư Chứng khoán) lại cho biết “quỹ này sẽ mua tổng giá trị 15 triệu USD, tương đương khoảng 320 tỷ VND cổ phiếu THV theo phương thức khớp lệnh thỏa thuận thông qua Ngân hàng HSBC”.

Sự khác nhau về cách thức mua có thể dẫn đến những đánh giá rất khác nhau về triển vọng giá của cổ phiếu THV.

Vụ việc này đã được úp mở từ hồi giữa tháng 10 vừa qua khi ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc THV cho biết về kế hoạch dự phòng cho khả năng phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu không thành công bằng việc tìm kiếm đối tác nước ngoài để bán toàn bộ số cổ phiếu “ế” nói trên cộng với số cổ phiếu sẽ đem đấu giá công khai.

Điều này có thể hiểu là sau khi kết thúc thời gian nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm của cổ đông hiện hữu và người lao động, THV sẽ gộp chung số cổ phần bị từ chối quyền mua với 12 triệu cổ phần nữa đem ra đấu giá với mức khởi điểm 10.000 đồng. Đối tác nước ngoài sẽ đăng ký mua đấu giá và mua hết lượng cổ phiếu này.

Nếu thông tin quỹ này sẽ khớp lệnh trên sàn là đúng, với khối lượng mua lớn như vậy, chắc chắn giá THV sẽ “thăng thiên” không thể cưỡng lại được. Cũng lưu ý thêm là thanh khoản bình quân 20 ngày gần nhất của THV chỉ đạt xấp xỉ 430.000 cổ phiếu/phiên.

Có lẽ một lượng không nhỏ nhà đầu tư cũng suy luận như vậy, nên đã chấp nhận đổ tiền ra mua THV hôm nay. Giá THV dao động rất mạnh trong phiên và bắt đầu được chặn mua trần khối lượng lớn từ 9h30 trở đi.

Nhà đầu tư tranh nhau mua THV khi có thông tin hỗ trợ “khủng” là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên vấn đề là cách thức công bố thông tin có thể tạo ra sự bất bình đẳng, chưa kể đến việc có sự khác biệt giữa các nguồn tin.

Những người biết trước thông tin này có lợi thế vô cùng lớn vì cả tuần nay THV đã giảm xuống dưới mức 4.000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí ngay trong sáng nay, khối lượng có thể mua được ngay lập tức (người bán đặt bán sẵn) vẫn lên tới trên 450.000 cổ phiếu.

Điểm thứ hai là vẫn chưa có những công bố chính thức về nội dung cụ thể của hợp đồng, cách thức giao dịch. Từ trước đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam chưa từng có tiền lệ tổ chức công bố việc mua vào với khối lượng lớn như vậy qua hình thức khớp lệnh, vì chắc chắn sẽ tác động đến giá theo hướng bất lợi cho chính người mua (trừ các giao dịch cổ phiếu quỹ). Các thương vụ lớn đều được giao dịch bằng hình thức thỏa thuận, hoặc với THV như đã công bố trước đó, là qua hình thức đấu giá công khai.

Có hai khả năng ảnh hưởng của thông tin nói trên với cổ đông của THV.

Thứ nhất, những người bán ra hôm nay và những phiên trước chắc chắn sẽ rất “bất mãn” với cách thức công bố thông tin như vậy. Khả năng tiếp cận thông tin là khác nhau và THV không lựa chọn một hình thức công khai nào đó công bằng hơn. Thậm chí có khả năng thông tin này được rò rỉ từ trước.

Khả năng thứ hai là rủi ro thông tin có điểm khác biệt và không chính xác. Do chưa có công bố chính thức, đồng nghĩa với việc dù việc ký hợp đồng là đúng, thì điều khoản, hay nội dung cụ thể vẫn có thể thay đổi khi công bố. Nếu khả năng này xảy ra thì những người mua hôm nay có thể bị “hớ” to. Chẳng hạn, việc mua vào sẽ không được thực hiện qua khớp lệnh, mà là giao dịch thỏa thuận, hay thậm chí là đấu giá công khai thì đánh giá của thị trường sẽ rất khác

Một khả năng rất có thể xảy ra, và rất đơn giản, là Hội đồng Quản trị THV sẽ mua lại số cổ phiếu bị từ chối quyền theo quy định của pháp luật, rồi thực hiện bán thỏa thuận cho quỹ Haverstock Master Fund. Nếu khả năng này là đúng, vấn đề giá thỏa thuận bao nhiêu mới là yếu tố then chốt.

Cần nhấn mạnh lại là hiện tượng đua giá ồ ạt tại THV hôm nay có ảnh hưởng rất lớn từ thông tin quỹ đầu tư nước ngoài mua vào quy mô lớn, hình thức lại là khớp lệnh. Khắp các diễn đàn chứng khoán đều xuất hiện thông tin của “phiên bản” khớp lệnh trên sàn.

Tóm lại, thông tin về quỹ ngoại đầu tư một khoản rất lớn vào THV là thông tin có khả năng tác động đến giá cổ phiếu rất lớn. Cách thức công bố của THV cần chuyên nghiệp hơn, đảm bảo công khai minh bạch và công bằng cho mọi đối tượng tiếp cận.

Theo quy định về công vố thông tin trên thị trường chứng khoán, trường hợp có bất kỳ thông tin nào làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán thì người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền công bố thông tin phải xác nhận hoặc đính chính thông tin đó trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được thông tin đó hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Nguồn VnEconomy: http://vneconomy.vn/2011113005402275p0c7/cu-nguoc-dong-cua-thv-can-trong-voi-tin-quy-lon-mua-vao.htm