80 tuổi, mù lòa, điếc và một mái nhà xiêu vẹo, trống hoác, bay mất một phần mái là thực tế đáng thương của cụ ông Lê Vân (80 tuổi, trú thôn Hà Lỗ, xã Hải Tân, H.Hải Lăng, Quảng Trị)...

Ngôi nhà xiêu vẹo, mất nóc của ông Vân- Ảnh: Nguyễn Phúc

Về Hải Tân, hỏi đường đến nhà ông Vân “mù”, ai cũng tặc lưỡi: “Ui cha, cái đời ông Vân nớ cực khổ chi lạ, cực từ lúc mới đẻ ra đến chừ”. Căn nhà của ông Vân đã nhỏ nhưng khi bước vào nhiều người đã giật thót khi ngước thấy toàn bộ rui mè cột kèo đã bị mối ăn sạch và bị mất nóc từ hơn 1 năm nay.

Anh Nguyễn Trai, một người hàng xóm tốt bụng, thường đưa ông qua nhà mình trú mỗi khi có mưa giông, kể rằng ông Vân bị mù, điếc từ nhỏ, dù vậy ông vẫn tạo cho mình mái ấm với một người vợ và 2 đứa con gái. Cách đây hơn 10 năm, vợ ông xuôi tay, trong khi 2 đứa con gái đi lấy chồng xa, cũng nghèo rớt mồng tơi, có đứa cũng lấy một ông chồng mù như ông. Vậy là ông sống một mình từ đó đến nay. Hằng ngày ông gửi hàng xóm vài ngàn đi chợ rồi tự thắp bếp dầu, nấu cơm... Thứ giá trị nhất trong nhà bây giờ chỉ là cái quạt điện đã cũ kỹ.

Ông Bùi Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Hải Tân, nói: “Ông Vân cực khổ, chính quyền, bà con ai cũng xót xa nhưng chỉ động viên được về mặt tinh thần là chủ yếu. Còn về vật chất thì giỏi lắm cũng cho ông bó rau, con cá, cho ông suất quà vài trăm ngàn đồng, chẳng thấm vào đâu”.

Nguyễn Phúc/ Báo Quảng trị