Cụ ông giả trung tướng quân đội về hưu lừa chạy việc

Gốc
Khoảng 10 giờ sáng nay (ngày 7/9), Phòng Cảnh sát hình sự CAT. Lâm Đồng tiến hành triệu tập cụ ông Đặng Xuân Hòa (SN 1953) hộ khẩu tại 21/3 Trần Phú, phường 3 (hiện tạm trú tại 40/2 Hai Bà Trưng, phường 6), TP Đà Lạt về cơ quan Công an để làm việc.

Khi lực lượng công an đến phòng trọ của ông Hòa thì có 2 vợ chồng anh Ng.V.Th. trú tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà đang có mặt tại phòng trọ của ông Hòa để cầu cạnh ông “lo” cho con trai đi trường thiếu sinh quân.

Cụ ông giả trung tướng quân đội về hưu lừa chạy việc - Ảnh 1

Ông Đặng Xuân Hòa tại cơ quan Công an

Trước đó, khoảng giữa tháng 8/2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của hai bị hại là ông L.V.Đ. (SN 1973) trú tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh và ông Ng.Đ.C. (SN 1974) trú tại phường Trảng Dài, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tố cáo bị một người tên Đặng Xuân Hòa lừa mất 520 triệu đồng.

Đơn của ông Đ. và ông C. tố, ngày 11/5/2016, trên chuyến xe từ Đà Lạt về TP Biên Hòa 2 ông có làm quen với ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu nguyên là trung tướng quân đội về hưu hiện đang có một số lô đất của một đơn vị quân đội đóng tại TP Đà Lạt cho thuê, cụ thể là 4 lô với diện tích 150ha/lô hiện đang có nhu cầu cho doanh nghiệp thuê trong thời hạn 20 năm để làm nông nghiệp.

Ngày 19/5, hai ông Đ. và C. hẹn gặp ông Hòa tại một quán cà phê bên hồ Xuân Hương, Đà Lạt. Tại buổi gặp này, ông Hòa có đưa cho 2 ông xem một số giấy tờ để làm tin và xin được ứng trước 20 triệu đồng để bồi dưỡng cho đơn vị quân đội – là chủ của các lô đất và tiền công làm tờ trình gửi về Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng. 2 ông Đ. và C. đã chấp nhận cho ông Hòa ứng trước.

Mấy ngày sau, ông Hòa chủ động gọi điện cho ông C. nói, công văn đã được ký và gửi đi. Ông Hòa còn dặn, chuẩn bị giấy tờ cùng 500 triệu đồng để ra Hà Nội đặt cọc. Ngày 22/5 từ một số điện thoại có mã vùng Hà Nội, ông Hòa gọi điện cho ông C. sắp xếp ra Hà Nội gấp.

Chiều ngày 25/5, hai ông C. và Đ. có mặt tại Hà Nội. Tại khách sạn Công Đoàn, tối cùng ngày ông Hòa đã nhận từ 2 ông Đ. và C. giấy tờ cùng 500 triệu đồng, ông Hòa nói đi nộp tiền, hẹn 20 giờ sẽ quay lại.

Gần 22 giờ, không thấy ông Hòa quay trở lại, liên lạc thì điện thoại bị khóa, biết bị lừa nên 2 ông Đ. và C. vội vàng trình báo vụ việc cho Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Tiến hành điều tra, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã xác định được ông Hòa và lúc 10 giờ ngày 7/9 đã tiến hành mời ông Hòa về cơ quan để làm việc. Tại thời điểm đó, trong phòng trọ của ông Hòa có vợ chồng anh Ng.V.Th. trú tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà đang cầu cạnh để ông Hòa “lo” cho đứa con trai đang học lớp 9 vào trường thiếu sinh quân.

Vợ chồng anh Th. cũng được mời về cơ quan công an để phục vụ điều tra. Anh Th. cho biết, khoảng cuối tháng 8, khi đưa con gái lên Đà Lạt để nhập học tại một trường cao đẳng tình cờ biết ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu hiện đang là cố vấn cho Học viện Lục quân Đà Lạt.

Biết anh Th. muốn cho người con trai đang học lớp 9 đi trường thiếu sinh quân, ông Hòa móc điện thoại gọi cho ai đó mà theo ông Hòa nói là ông gọi cho Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Lâm Đồng. Tối ngày 6/9, ông Hòa chủ động gọi điện cho anh Th. hẹn sáng ngày 7/9 lên để bàn việc.

Tại cuộc bàn việc này, ông Hòa ra giá 200 triệu đồng, hẹn ngày 12/9 phải chuyển tiền qua tài khoản để ông lo việc. Thấy số tiền quá nhiều, vợ chồng anh Th. xin được bớt và hẹn đưa làm nhiều lần. Đúng lúc này lực lượng Công an đến mời ông Hòa về cơ quan Công an để làm việc.

Chiều ngày 7/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, hiện tại đã có thêm 4 bị hại có đơn trình báo gửi Công an Lâm Đồng và theo nguồn tin của các trinh sát thì còn khá nhiều bị hại bị ông Hòa lừa nhưng chưa có đơn trình báo.

Thủ đoạn của ông Hòa là dùng các tên giả là Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Hòa giả danh trung tướng quân đội về hưu, có quen biết nhiều các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Quân đội và Công an để lừa lo chạy việc, chuyển công tác, mua bán và thuê đất đai. Bị hại của ông Hòa không chỉ ở Lâm Đồng mà còn ở nhiều tỉnh, thành khách.

Thực chất ông Hòa chỉ là một người bình thường, từng có 1 tiền án 18 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích (năm 1993). Ông Hòa hiện đang bị tạm giữ hình sự để điều tra.

Công an Lâm Đồng thông tin và đề nghị ai là bị hại của ông Đặng Xuân Hòa xin liên hệ với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng, số 19 Yagut, phường 5, TP Đà Lạt để được giải quyết.

Theo ĐỨC HUY/Báo Lâm Đồng

?

Tin nóng

Tin mới