Cụ ông Pennsylvania dùng phiếu của người mẹ quá cố bầu cho ông Trump

Gốc
Một người đàn ông 70 tuổi ở Pennsylvania bị kết án 5 năm quản chế sau khi dùng lá phiếu của người mẹ đã chết bầu cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Thông tin này được CNN đăng tải dựa trên hồ sơ tòa án và thông báo của văn phòng công tố viên hạt Delaware Jack Stollsteimer. Công tố viên Stollsteimer lưu ý rằng đây là trường hợp "người chết đi bầu" duy nhất được biết đến trong hạt.

Bruce Bartman, 70 tuổi, bị kết án ngày 30/4 sau khi nhận tội khai man và bỏ phiếu bất hợp pháp.

Ông Bartman cũng sẽ mất quyền bỏ phiếu trong 4 năm, theo quy chế của Pennsylvania, văn phòng công tố hạt cho biết trong một thông cáo báo chí.

Phiếu bầu qua thư được mang đi đếm tại Wilkes-Barre, Pennsylvania vào ngày 4/11/2020. Ảnh: Getty.

Hồ sơ cử tri cho thấy ông Bartman sử dụng cổng đăng ký trực tuyến của Pennsylvania để ghi danh cho người mẹ quá cố, bà Elizabeth Bartman, và mẹ vợ đã qua đời vào năm 2019, bà Elizabeth Weihman. Hai người phụ nữ được ông Bartman đăng ký là cử tri Cộng hòa, theo văn phòng công tố.

Ông Bartman sau đó bỏ phiếu vắng mặt thay cho người mẹ đã khuất của mình trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020.

Luật sư của ông Bartman, Samuel Stretton, nói với CNN rằng thân chủ mình rất hối hận về quyết định này.

Theo luật sư Stretton, ông Bartman đã giải thích với tòa án rằng ông phải ở nhà trong thời gian dài vì đại dịch và “bị những tuyên bố” về gian lận bầu cử dẫn dắt.

“Đây là cách ông ấy thể hiện sự bất đồng chính trị, nhưng theo cách sai lầm”, luật sư Stretton nói. "Ông ấy nhận trách nhiệm cho hành vi của mình".

Ông Trump liên tục tìm cách gieo rắc nghi ngờ về tính trung thực của cuộc bầu cử. Cựu tổng thống thậm chí tuyên bố đã chiến thắng trước đối thủ Joe Biden mặc dù không chứng minh được gian lận bầu cử ở bất kỳ bang nào. Một trong những cáo buộc phe ông Trump thường đưa ra là việc có hàng triệu lá phiếu "ghi tên người chết" đã được bỏ cho ông Joe Biden.

Các nghị sĩ Cộng hòa trên khắp nước Mỹ ủng hộ cáo buộc của ông Trump. Họ cũng đưa ra các dự luật bầu cử mới gây ảnh hưởng đến cử tri Dân chủ.

Theo thống kê của Trung tâm Brennan vì Công lý tại Đại học New York, 361 dự luật có điều khoản hạn chế quyền bỏ phiếu đã được trình lên ở 47 bang kể từ ngày 24/3.

Như Trần

Nguồn Zing https://zingnews.vn/cu-ong-pennsylvania-dung-phieu-cua-nguoi-me-qua-co-bau-cho-ong-trump-post1211444.html