Cú sốc từ Mỹ đẩy giá dầu giảm thê thảm?

Gốc
Việc sản lượng dầu Mỹ tăng cao không ngừng và việc Tổng thống Trump không ngừng gây sức ép giảm giá dầu đã tác động mạnh đến thị trường năng lượng, theo MarketWatch.

Ảnh: GettyImages

Kỳ vọng nguồn dầu toàn cầu quá dư thừa đã đẩy giá dầu trên thị trường Mỹ sụt giảm và đóng cửa ở mức thấp nhất của năm nay.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 4,24USD/thùng tương đương 7,1% xuống 55,69USD/thùng, như vậy giá dầu giảm 12 phiên liên tiếp và rơi vào trạng thái thị trường suy giảm, đó là khi giá dầu giảm đến 20% so với mức đỉnh gần nhất.

Dưới đây là một số lý do quan trọng đằng sau sự sụt giảm của giá dầu:

Nguồn cung quá cao: Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nâng sản lượng trong tháng 9/2018 thêm 100 nghìn thùng/ngày lên 32,78 triệu thùng dầu/ngày – mức sản lượng cao nhất trong 1 năm, theo tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Sự bất ngờ: Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ miễn trừ cho 8 nước lớn trên thế giới, khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran dù Mỹ chính thức tái trừng phạt Iran từ ngày 4/11/2018.

Yếu tố mùa vụ: Hoạt động đóng cửa để bảo trì của một số nhà máy lọc dầu diễn ra sôi động hơn thường lệ, như vậy nguồn cung dầu thêm thừa thãi trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu đã chậm lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Tổng thống Trump không ngừng ủng hộ giá dầu thấp, trong ngày thứ Hai thậm chí còn đăng dòng trạng thái kêu gọi giảm giá dầu xuống hơn nữa.

Sản lượng dầu của Mỹ: Sản lượng dầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 2/11/2018 tăng 400 nghìn thùng lên mức kỷ lục 11,6 triệu thùng dầu/ngày, như vậy nguồn cung tiếp tục dư thừa.

Trưởng bộ phận phân tích về thị trường năng lượng tại GasBuddy, ông Patrick DeHaan, nhận định giá dầu dường như đã giảm thái quá. Việc giá dầu sụt quá mạnh trong phiên ngày thứ Ba không khỏi gây bất ngờ, tuy nhiên ông cho rằng giá dầu đã gần sát mức đáy rồi sẽ bật tăng trở lại.

Việc giá dầu giảm sâu tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, người ta không khỏi lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu cũng như các yếu tố bất ổn thương mại. Cùng lúc, thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến những ngày sụt giảm mạnh.

TRUNG MẾN