Đinh Thanh Trung, cầu thủ sút phạt hiệu quả nhất Việt Nam kể từ đầu năm 2016, cho rằng những bàn thắng từ đá phạt như của Bale ngày càng quan trọng.

Cu sut phat than sau cua Bale trong mat chuyen gia Viet - Anh 1

Có nhiều ý nghĩa ẩn trong các từ khóa Bale, đá phạt, 10, đầu tiên, Slovakia. Bale, ghi bàn đầu tiên cho đội tuyển xứ Wale vào lưới Slovakia từ quả đá phạt và đúng 10 năm sau, tiền đạo Real Madrid ghi bàn đầu tiên của mình ở một kỳ EURO và cũng là bàn đầu tiên của xứ Wales ở một VCK EURO, cũng bằng quả đá phạt, cũng vào lưới đối thủ này và ở phút thứ 10. Ngoài ra, Bale là cầu thủ thuộc Vương quốc Anh đầu tiên ghi bàn từ một quả đá phạt trực tiếp tại một VCK EURO và là bàn thắng từ đá phạt trực tiếp đầu tiên ở EURO 2016.

Tiền vệ Đinh Thanh Trung, thủ quân của QNK.QN, tuyển thủ quốc gia và là chuyên gia đá phạt, nhận xét: “Cá nhân tôi thấy đó cũng không hẳn là 1 quả đá khó. Sai lầm thuộc về thủ môn Slovakia. Quỹ đạo của trái bóng khó chịu, giống như Cristiano Ronaldo vẫn thường đá, bóng đi rất khó lường.

Cu sut phat than sau cua Bale trong mat chuyen gia Viet - Anh 2

Trong tình huống này, thủ môn Slovakia đã di chuyển trước và không thể ngờ, trái bóng sau khi rời chân Bale lại thay đổi quỹ đạo. Bàn thắng được ghi vào thời điểm này rất quan trọng, mở tỷ số trận đấu, tạo ra nhiều lợi thế cho Xứ Wales cả về thế trận lẫn tâm lý”.

“Bóng đá hiện đại, các đội ngày càng chơi kín kẽ, trình độ cũng được thu hẹp nên những quả đá phạt đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trước mỗi trận đấu, trong buổi họp chiến thuật, yêu cầu luôn được HLV đưa ra là hạn chế phạm lỗi ở 1/3 sân nhà – đó là khoảng cách gây nguy hiểm với những tình huống đá phạt. Cá nhân tôi cũng luôn coi trọng và tập luyện rất nhiều những pha đá phạt.

Chỉ cần một tình huống cố định thôi cũng đủ giải quyết nhiều thứ. Chưa nói đến chuyện thắng thua nhưng ít nhất cũng tạo được lợi thế rồi, đặc biệt là lúc bế tắc. Những sân chơi lớn và đầy tính cạnh tranh như EURO, càng vào sâu, các đội càng cẩn trọng và chơi an toàn thì những tình huống sút phạt trực tiếp càng đóng vai trò quan trọng hơn”, Đinh Thanh Trung kết luận.

Theo Bóng đá +