Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cử tri đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 13

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp lần thứ 13, HĐND tỉnh đã nêu ra nhiều vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống kinh tế - xã hội. Bằng tinh thần trách nhiệm, sôi nổi, các đại biểu HĐND tỉnh đã trao đổi đến cùng những vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau; người được chất vấn đã chứng minh rõ các thực trạng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới… Qua theo dõi phiên chất vấn, trả lời chất vấn, cử tri đều bày tỏ sự yên tâm, tin tưởng cũng như lộ trình thực hiện khả thi, khoa học trong thời gian tới.

* Anh Phạm Đức Tiến, tổ 14C, khu 5B, phường Quang Trung, TP Uông Bí: "Ấn tượng sâu sắc với phần điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn của Chủ tọa kỳ họp"

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn, tôi ấn tượng nhất là phần điều hành của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp. Bởi đồng chí đã kịp thời định hướng phần câu hỏi của đại biểu cũng như phần trả lời của “tư lệnh ngành”.

Điển hình như phần trả lời, làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của đồng chí Chủ tịch UBND TP Hạ Long quá rộng, nên đã được chủ tọa kịp thời định hướng làm rõ trách nhiệm của địa phương. Hay như phần trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chưa toát lên được những nội dung về công tác quản lý Nhà nước liên quan đến 2 Nhà máy xi măng ở Vịnh Cửa Lục trên địa bàn huyện Hoành Bồ… cũng đã được Chủ tọa kỳ họp yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các ngành mà cử tri quan tâm.

Ngoài ra, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là phần kết luận từng phần chất vấn, trả lời chất vấn của đồng chí chủ tọa kỳ họp. Bởi từng lĩnh vực, nội dung đều được chủ tọa kết luận rõ ràng, dễ hiểu, dễ triển khai thực hiện… Đặc biệt là về phần quản lý nhà nước về thủy sản, phát triển nông – lâm nghiệp, sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp, giải pháp thoát nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh…

* Ông Phạm Văn Chiến, tổ 1, khu 8, phường Mông Dương,TP Cẩm Phả: "Vấn đề bảo vệ môi trường được trả lời sâu, sát, đúng thực trạng"

Qua nghe, xem phiên chất vấn, trả lời chất vấn trên phương tiện truyền thông tỉnh, tôi đặc biệt ấn tượng câu hỏi chất vấn của Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thị Hồng Quyên, Tổ Đại biểu TP Cẩm Phả. Bởi câu hỏi đã nêu bật được sự quan tâm của cử tri nhiều địa phương có hoạt động khai thác than, nhất là tình trạng các bãi thải mỏ lộ thiên đã và đang tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống lụt bão… Phần trả lời của ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu rõ được thực trạng, nguyên nhân, giải pháp thực hiện công tác quy hoạch, bảo vệ môi trường của tỉnh. Qua đó, cử tri thực sự yên tâm khi nhận được thông tin là tỉnh có chủ trương đề xuất các Bộ, ngành liên quan đóng cửa các mỏ khai thác lộ thiên trên địa bàn tỉnh nói chung, TP Hạ Long nói riêng theo quy hoạch chung để phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, phần trả lời của lãnh đạo UBND tỉnh; TP Hạ Long; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã cho cử tri thấy được sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành đối với công tác bảo vệ môi trường của địa phương, đơn vị hữu quan...

* Anh Vũ Văn Tráng, khu 1, phường Mạo Khê, TX Đông Triều: "Hạ tầng giao thông đồng bộ tiếp tục được đầu tư hoàn thiện"

Trong phần trả lời chất vấn của đồng chí Giám đốc Sở GT-VT đã cho cử tri biết được bức tranh tổng thể về hạ tầng giao thông hiện nay của tỉnh như hệ thống đường cao tốc, đường nội thị, sân bay, các cảng biển… Những công trình đã và đang tạo ra sức đột phá mới cho tỉnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh, văn minh…

Điều cử tri đặc biệt quan tâm hơn là các cơ quan của tỉnh cũng đã và đang đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự, đẩy lùi tai nạn giao thông. Đặc biệt là việc đầu tư để từng bước xóa các “điểm đen” về giao thông đã được triển khai có hiệu quả.

Cùng với đó, một số công trình giao thông có tính chất động lực cũng được ngành hữu quan xác định rõ trong báo cáo giải trình… Cá nhân tôi thấy rằng, cùng với việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông thì vấn đề đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn giao thông cũng là một trong những giải pháp trọng tâm để kiềm chế tai nạn giao thông cần phải được thực hiện quyết liệt hơn.

* Chị Ma Thị Thúy, thôn Đồng Mô, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu: "Lộ trình sắp xếp các công ty lâm nghiệp dần được định rõ"

Là những người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông – lâm nghiệp nên chúng tôi đặc biệt quan tâm vấn đề giao đất, giao rừng, nhất là việc sắp xếp, đổi mới hoạt động của các công ty lâm nghiệp trên địa bàn do Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời tại phiên họp sáng nay. Qua nghe trả lời, chúng tôi thấu hiểu thêm rằng, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương liên quan đến đổi mới, sắp xếp các công ty lâm nghiệp. Vấn đề về nội lực của từng công ty; nợ thuế trong quá trình chuyển đổi từ các lâm trường sang công ty TNHH MTV lâm nghiệp trước đây và một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh đến doanh nghiệp.

Việc phân loại rừng, cắm mốc trên thực địa và xác định ranh giới trên bản đồ sau chuyển 3 loại rừng cũng đã và đang được cơ quan chức năng của tỉnh triển khai tích cực. Qua đó, xác định được nhiệm vụ thực hiện đề án phát triển rừng bền vững trong giai đoạn tới…

* Ông Nguyễn Đức Sáng, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà: "Quy hoạch phát triển thủy sản gắn với quản lý, bảo vệ bãi triều được định vị chính xác từng khu vực"

Qua nghe báo cáo giải trình, chúng tôi rất phấn khởi vì vấn đề quy hoạch phát triển thủy sản gắn với quản lý, bảo vệ bãi triều, ven biển đã được cơ quan chứng năng định vị rõ ràng từng vùng, từng khu vực. Điển hình là đã tập trung làm rõ các quy hoạch về phát triển thủy sản bền vững; công tác phát triển, bảo vệ rừng ngập mặn, bãi triều; giải pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác thủy sản tận diệt của các cơ quan chức năng.

Cử tri mong muốn, thời gian tới, các cơ quan chức năng tiếp tục có cơ chế hỗ trợ ngư dân chuyển đổi ngành, nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản; tăng cường công tác kiểm soát, bảo vệ hệ thống bãi triều, ven biển… Trong phát triển nông – lâm nghiệp, tôi mong rằng tỉnh có thêm cơ chế hỗ trợ vốn mở rộng sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong canh tác, chế biến, bảo quản và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

* Chị Phạm Thị Hiền, tổ 4, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: "Các chương trình mục tiêu, đề án về phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh được đẩy mạnh"

Thực tế đời sống kinh tế - xã hội của vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã được Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nêu rõ trong phần trả lời chất vấn sáng nay. Tôi thấy, trong phần trả lời của “tư lệnh” ngành này đã đưa ra được lộ trình, giải pháp thiết thực để đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo cho khu vực nông thôn, miền núi như: Tiếp tục lồng ghép có hiệu quả các chương trình, đề án mục tiêu của Trung ương, của tỉnh tới địa bàn dân cư; chuyển đổi cơ cấu hợp lý gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động khu vực nông thôn, miền núi; nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp để giải quyết việc làm, thu nhập bền vững, lâu dài; nhân rộng mô hình sản xuất mới…

Phấn khởi hơn đối với bà con vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đó là tỉnh đã và đang có chủ trương tiếp tục đầu tư có chiều sâu về lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở các thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong toàn tỉnh.

Quang Minh – Hoàng Gái (Thực hiện)

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201907/cu-tri-danh-gia-cao-hoat-dong-chat-van-va-tra-loi-chat-van-tai-ky-hop-thu-13-2449608/