Cử tri đề nghị thanh tra toàn diện đất quốc phòng tại sân bay Đà Nẵng

Gốc
Với tinh thần trách nhiệm cao, cử tri Đà Nẵng đề nghị các cấp có thẩm quyền tiến hành thanh tra toàn diện đất quốc phòng tại sân bay Đà Nẵng, làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm minh đối với những tập thể và cá nhân có liên quan.

Như tin đã đưa, sáng 27/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Liên Chiểu nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Mạnh Chiến (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) đã bày tỏ xúc trước thực trạng sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Đà Nẵng.

Cử tri Đỗ Mạnh Chiến đề nghị các cấp có thẩm quyền tiến hành thanh tra toàn diện đất quốc phòng tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông, sân bay Đà Nẵng có vị trí chiến lược rất quan trọng của quốc gia, không những về kinh tế mà còn về quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên trong nhiều năm qua và gần đây, việc quản lý lỏng lẻo, sử dụng đất sai mục đích đã diễn ra. Tình trạng bán đất quốc phòng vô tội vạ không chỉ ở vành đai xung quanh mà còn làm đường ở bên trong, phân lô bán nền làm cho diện tích sân bay chiến lược này bị thu hẹp lại rất lớn.

“Xin báo cáo với hội nghị là thời Mỹ đã có ý định mở rộng đường băng để cất cánh, hạ cánh cả pháo đài bay B.52, nhưng bây giờ ta lại làm cho thu nhỏ lại. Với tinh thần trách nhiệm cao, cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền thứ nhất là tiến hành thanh tra toàn diện đất quốc phòng tại sân bay Đà Nẵng, làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm minh đối với những tập thể và cá nhân có liên quan.

Thứ hai là có giải pháp thu hồi đất quốc phòng chưa sử dụng ngay nhưng bị bán đi. Thứ ba là vừa qua Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân bằng hình thức cảnh cáo. Cử tri thấy kỷ luật như vậy là còn nhẹ mà đề nghị cần phải nghiên cứu khai trừ ra khỏi Đảng!” – Cử tri Đỗ Mạnh Chiến nói.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, vấn đề đất quốc phòng như cử tri Đỗ Mạnh Chiến phản ánh cũng là một tồn tại trong thời gian qua. Quan điểm của Đà Nẵng là đề nghị các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn các quận đang rất khó khăn về đất đai như Hải Châu, Thanh Khê giao lại cho TP những vị trí không mang tính chiến lược lâu dài và đang bỏ không hoặc cho thuê kinh doanh để TP làm các dự án công cộng, dự án văn hóa – xã hội.

“Còn đất sân bay Đà Nẵng thì rất là lớn. Các dự án ở đó không phải trong tầm kiểm soát của Đà Nẵng mà Bộ Quốc phòng đang làm. Việc kiểm điểm ông Phương Minh Hòa vừa rồi là trên cơ sở kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra TƯ trong lĩnh vực quản lý đất đai đối với lực lượng Phòng không – Không quân, tức là đối với tất cả các sân bay, mới có hình thức kỷ luật đó. Và tôi nghĩ trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những khởi tố sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị các quân đội giao lại những diện tích đất không mang tính chiến lược lâu dài và đang bỏ không hoặc cho thuê kinh doanh trên địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê để TP Đà Nẵng làm các dự án công cộng, dự án văn hóa – xã hội (Ảnh: HC)

Ông khẳng định, hiện nay công cuộc phòng chống tham nhũng đang hết sức quyết liệt và không có vùng cấm nào hết, cũng không có một ai có thể tránh được. Từ Bộ Chính trị cho đến Ủy viên TƯ; đã có 01 Ủy viên Bộ Chính trị, 13 Ủy viên TƯ, kể cả những người đã về hưu, bị xử lý. Bây giờ không có khái niệm “hạ cánh an toàn” nữa. Bất cứ ai sai phạm đều phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước pháp luật.

Ông Trương Quang Nghĩa nói: “Trường hợp như ông Phương Minh Hòa đã nghỉ hưu nhưng vẫn phải chịu kỷ luật dù là một Thượng tướng, có rất nhiều đóng góp trong quân đội. Qua quá trình kiểm điểm, Bộ Chính trị đã cân nhắc rất nhiều về mức độ sai phạm của ông. Và tôi nghĩ kỷ luật cảnh cáo đối với một ông Thượng tướng sau khi nghỉ hưu thì cũng có thể nói là rất nặng nề rồi. Quan điểm xử lý của Đảng là có tình, có lý, đúng người, đúng tội, đúng mức độ!”.

Rồi ông giải thích thêm, mức độ kỷ luật như thế nào thì có quy trình nhất định. Quy trình đó đảm bảo được quyền lợi của cá nhân đó nhưng cũng đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, của Điều lệ Đảng. Đối với trường hợp ông Phương Minh Hòa đã xử lý một cách nghiêm túc, còn những người liên quan trực tiếp cũng đã bị khởi tố.

“Gần đây nhất, mấy ngày vừa qua, liên quan tới vụ án “Út trọc” cũng đã bắt thêm mấy Đại tá nữa rồi. Cho nên tôi nghĩ rằng trong quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, làm một cách chắc chắn để không gây ra những phản ứng ngược không tốt. Cái gì chắc chắn thì làm, và đã làm thì làm tới nơi tới chốn, không trừ một ai!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

HẢI CHÂU