Cử tri Indonesia đi bầu cử

Gốc
Theo tin nước ngoài và TTXVN, sáng 17-4, các điểm bỏ phiếu trên cả nước Indonesia chính thức mở cửa để đón khoảng 190 triệu cử tri đi bầu các chức danh tổng thống, phó tổng thống và thành viên cơ quan lập pháp các cấp.

Cử tri Indonesia đi bỏ phiếu bầu cử.

Cuộc bầu cử có sự tham gia của 245 nghìn ứng cử viên đại diện cho sáu đảng phái chính trị. Quá trình bỏ phiếu có sự giám sát của Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU), Ủy ban Giám sát bầu cử (Bawaslu), đại diện các đảng, các địa phương và các quan sát viên quốc tế. Cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống nhiệm kỳ 2019 - 2024 được cho là “màn tái đấu” giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014: một bên là Tổng thống đương nhiệm J.Widodo và người liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống, giáo sĩ M.Amin, Chủ tịch Hội đồng Ulama Indonesia (MUI); bên kia là cựu tướng quân đội P.Subianto, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) cùng người đồng hành Uno, cựu Phó Thống đốc Jakarta. Cuộc bầu cử lập pháp có số lượng thành viên Hạ viện (DPR) tăng 15 ghế so năm 2014, lên 575 ghế và có 7.868 ứng viên tranh cử. Tại mỗi điểm bỏ phiếu, các cử tri sẽ được bầu từ ba đến 10 ghế tùy thuộc số lượng cử tri. Số lượng ghế cũng là số ứng cử viên mà mỗi đảng đề cử tại các điểm bỏ phiếu để các cử tri lựa chọn.

* Nhằm khuyến khích cử tri tích cực đi bỏ phiếu, Cơ quan Kinh tế sáng tạo (Bekraf) của Indonesia phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông nước này (Kominfo), cũng như một số hiệp hội kinh doanh đã đưa ra một loạt chương trình giảm giá và khuyến mãi mang tên “Klingking Fun” (ám chỉ ngón tay lăn mực khi đi bỏ phiếu). Chiến dịch này giảm giá tới 50% cho các sản phẩm và dịch vụ từ hơn 250 thương hiệu trong nước và quốc tế.

* Kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu cho thấy, Tổng thống đương nhiệm J.Widodo đang tạm dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ hơn 50% trong cuộc bầu cử tổng thống.